Thứ Hai, 20/03/2023, 17:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM xây dựng phương án mở cửa hoạt động các chợ truyền thống

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Công Thương TPHCM đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn.

Nhu cầu “đi chợ giùm” sẽ ngày càng giảm nên cần thiết phải mở lại chợ truyền thống. Ảnh: Lê Vũ

Trong thời gian tới, theo lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng chống dịch của TPHCM, nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn. Sở Công Thương và các sở, ngành, địa phương liên quan sẽ tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng chống dịch Covid-19, đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

Bên cạnh đó cũng sẽ rà soát, đánh giá và hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức mở cửa trở lại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống tạm dừng hoạt động phục vụ công tác phòng chống dịch trên nguyên tắc an toàn đến đâu mở cửa đến đó.

Sở Công Thương TPHCM đề nghị UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, sở sẽ phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết.

Ngành công thương cũng sẽ tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua để đúc kết kinh nghiệm và xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới, nhất là đối với chuỗi sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 2 ngành công nghiệp truyền thống, chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm qua 3 chợ đầu mối.

Theo thống kê của Sở Công Thương TPHCM, trong ngày 26-9, toàn thành phố chỉ có 45.180 lượt hộ dân đặt hàng “đi chợ giùm”, giảm 4,7% (tương đương 2.228 lượt hộ) so với ngày hôm trước.

Đây cũng là lượng đặt hàng “đi chợ giùm” thấp nhất kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình vào ngày 23-8 đến nay (giai đoạn cao điểm có trên 100.000 lượt đơn hàng mỗi ngày). Lũy kế từ ngày 23-8 đến 26-9, đã có 2.549.953 lượt hộ đăng ký “đi chợ giùm”.

Với việc tăng điểm bán, kéo dài thời gian hoạt động, cho phép thêm loại hình cung ứng thực phẩm, tổ chức lực lượng shipper, tổ chức đặt hàng trực tuyến thông qua các ứng dụng…, người dân đã chủ động chuyển sang đặt hàng trực tuyến và giao nhận hàng thông qua lực lượng shipper, đi chợ trực tiếp tại các điểm bán hàng dã chiến; người dân quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ được trực tiếp đi chợ 1 lần/tuần… dẫn đến nhu cầu đặt hàng và lượng hàng hóa cung ứng thông qua mô hình “đi chợ giùm” đang có xu hướng giảm dần.

Sở Công Thương TPHCM dự báo nhu cầu “đi chợ giùm” sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, khả năng sẽ gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TPHCM. Vì vậy việc mở lại chợ truyền thống là cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới