Thứ Ba, 19/05/2026
24.5 C
Ho Chi Minh City
Html code here! Replace this with any non empty raw html code and that's it.

TQ điều tra thị trưởng Thiên Tân sau vụ nổ nhà máy hóa chất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ điều tra thị trưởng Thiên Tân sau vụ nổ nhà máy hóa chất

Phúc Minh

TQ điều tra thị trưởng Thiên Tân sau vụ nổ nhà máy hóa chất
Thị trưởng thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) Hoàng Hưng Quốc. Ảnh: iFeng

(TBKTSG Online) - Tân Hoa xã tối ngày 10-9 cho biết quyền Bí thư thành ủy kiêm Thị trưởng thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) Hoàng Hưng Quốc, 62 tuổi, đã bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng.

Ông Hoàng là thị trưởng Thiên Tân từ năm 2007 và kiêm thêm chức quyền Bí thư thành ủy Thiên Tân từ năm 2014 nhưng chưa được chính thức bổ nhiệm.

Liên quan vụ nổ nhà máy hóa chất?

Thông báo điều tra được đưa ra 13 tháng sau khi xảy ra vụ nổ tại kho chứa hóa chất của Công ty Thụy Hải ở Thiên Tân vào tháng 8-2015 khiến 162 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà cửa, thiệt hại kinh tế lên đến gần 1 tỉ đô la Mỹ. Công ty này bị cáo buộc đã hoạt động không có giấy phép hơn 1 năm trước khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng.

Hàng loạt phương tiện bị phá hủy trong vụ nổ nhà máy hóa chất tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thiên Tân là 1 trong 4 đô thị lớn nhất Trung Quốc, cùng Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh. Thành phố này có tham vọng vươn lên thành trung tâm tài chính tại miền bắc Trung Quốc - theo Reuters. Là thị trưởng thành phố Thiên Tân, ông Hoàng tự nhận trách nhiệm không thể tha thứ trong vụ việc nói trên.

Trước đó, cuộc điều tra công bố vào tháng 2-2016 đã kết luận 5 quan chức lãnh đạo thành phố này phải chịu trách nhiệm về vụ nổ trên, bị giáng chức, khiển trách hoặc cảnh cáo nhưng không nhắc đến tên của ông Hoàng.

Ông Hoàng từng là cấp dưới của Chủ tịch Tập Cận Bình

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012 và thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, ông Hoàng là nhân vật cấp cao nhất từng là cấp dưới của ông Tập bị “ngã ngựa”.

Ông Hoàng trải qua 30 năm đầu sự nghiệp tại tỉnh Chiết Giang với vai trò ủy viên ban thường vụ, khi đó ông Giang Trạch Dân là Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang. Ông Hoàng chuyển sang làm Phó bí thư Thiên Tân vào năm 2003 - 1 năm sau khi ông Tập Cận Bình về đảm nhận chức Bí thư tỉnh Chiết Giang.

Theo báo South China Morning Post, nếu ông Hoàng vẫn giữ được vị trí Thị trưởng Thiên Tân – thành phố lớn thứ 4 của Trung Quốc - ông có thể lọt vào nhóm 25 thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc trong kỳ đại hội đảng lần thứ 19 vào năm 2017.

TQ tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng

Việc thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc ngã ngựa cho thấy chính quyền Trung Quốc do ông Tập Cận Bình lãnh đạo đang tiếp tục đi sâu và gia tăng mức độ chống tham nhũng.

Theo Nhân dân nhật báo, trong năm 2016, Trung Quốc đã có 23 quan chức cấp tỉnh trở lên bị điều tra.

Trang mạng iFeng chỉ ra vấn đề của Thiên Tân không chỉ là vấn đề quản lý an toàn liên quan đến vụ nổ kho hóa chất mà bao quát trên các phương diện kinh tế - xã hội. Vụ nổ đã đẩy nhanh tiến trình điều tra, làm cho thời gian phát hiện nhanh hơn. Chính vì sự đổ vỡ về mặt quản lý ở phạm vi lớn, cấp độ sâu và phức tạp nên mới xuất hiện sự cố thảm họa gây chấn động lớn. Việc chống tham nhũng tại Thiên Tân sẽ đẩy nhanh sự phát triển của thành phố lớn ven biển Thiên Tân, để Thiên Tân trở thành một cực quan trọng của kinh tế Trung Quốc - bài báo kết luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới