Thứ Sáu, 2/12/2022, 16:10
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTQ truy tố anh trai Lệnh Kế Hoạch về tội tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TQ truy tố anh trai Lệnh Kế Hoạch về tội tham nhũng

Phúc Minh

TQ truy tố anh trai Lệnh Kế Hoạch về tội tham nhũng
Ông Lệnh Chính Sách. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tân Hoa xã ngày 18-9 đưa tin ông Lệnh Chính Sách – anh trai ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý thân cận của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào – đã chính thức bị khởi tố về tội nhận hối lộ.

Tân Hoa xã cho biết ông Lệnh Chính Sách, 64 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân tỉnh Sơn Tây, đã được bàn giao cho các công tố viên ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ông bị cáo buộc lạm dụng chức vụ để trục lợi cho bản thân và họ hàng, nhận quà bằng tiền.

"Ông Lệnh Chính Sách phải chịu trách nhiệm hình sự theo đúng pháp luật" – Tân Hoa xã viết.

Các nhà chức trách thông báo mở cuộc điều tra ông Lệnh Chính Sách từ tháng 6-2014. Ông bị khai trừ đảng vào tháng 8-2015 và tước bỏ chức vụ trước khi chuyển vụ việc sang cơ quan tư pháp để truy tố.

Gia đình tham nhũng

Hàng loạt quan chức cao cấp của Trung Quốc đã bị điều tra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng lớn sau khi lên nắm quyền. Gia đình họ Lệnh trở thành đối tượng của chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Vào tháng 7-2016, người em trai Lệnh Kế Hoạch, 59 tuổi, nguyên là cánh tay phải của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ hơn 77 triệu nhân dân tệ (tương đương 11,5 triệu đô la Mỹ), lạm dụng chức vụ, sử dụng tài liệu bí mật quốc gia gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 1-2016, Trung Quốc xác nhận đã yêu cầu Mỹ trục xuất Lệnh Hoàn Thành, em trai út của ông Lệnh Chính Sách và ông Lệnh Kế Hoạch, vì cáo buộc để lộ bí mật của Trung Quốc cho Mỹ. Ông Lệnh Hoàn Thành là một doanh nhân, đã thoát khỏi Trung Quốc và đang sống lưu vong tại Mỹ nhằm trốn bị truy tố ở quê nhà.

Sơn Tây – tỉnh có nhiều quan chức “ngã ngựa”

Từ khi bắt đầu lên nắm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã theo đuổi chiến dịch truy quét nạn tham nhũng, cảnh báo vấn đề này có thể đe dọa đến khả năng duy trì quyền lực của đảng Cộng sản.

Sơn Tây là tỉnh có nhiều quan chức "ngã ngựa" nhất từ chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với 7 cán bộ cấp tỉnh và hàng chục quan chức cấp thấp hơn bị giam giữ.

Sơn Tây là một trong những tỉnh khai thác than lớn nhất của Trung Quốc. Nền kinh tế phát triển chóng mặt nhờ nhu cầu năng lượng tăng cao trong nhiều thập kỷ qua được cho là nguyên nhân gây nên vấn đề tham nhũng, hối lộ.

Ngày 18-9, Toà án tối cao Trung Quốc cũng cho biết đang điều tra Bí thư thành ủy Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây) Trần Xuyên Bình và cựu Phó Giám đốc Ban quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại Tôn Hồng Chí về tội nhận hối lộ và một số tội khác.

Đọc thêm:

>> TQ: ông Lệnh Kế Hoạch bị tù chung thân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới