Thứ Năm, 7/07/2022, 05:16
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trả tiền bằng selfie

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trả tiền bằng selfie

Hồng Phúc

Trả tiền bằng selfie
Giới ngân hàng, công nghệ và kinh doanh toàn cầu thảo luận về tương lai ngành thanh toán tại Kuala Lumpur ngày 30-9-2015.Ảnh: Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Bạn có thể trả tiền mua hàng, dịch vụ bằng thao tác “chụp hình tự sướng”. Đây không phải chuyện vui mà là tương lai gần của ngành thanh toán điện tử.

Đề tài này được hơn 500 đại biểu giới công nghệ và tài chính toàn cầu thảo luận tại Diễn đàn Đổi mới 2015 của MasterCard tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 29 và 30-9-2015.

Giải pháp "selfie trả tiền" là một trong những giải pháp mới trong thanh toán điện tử thay cho tiền mặt và thậm chí cả tấm thẻ nhựa chúng ta đang dùng, được các chuyên gia của MasterCard giới thiệu tại đây và gây sự chú ý của những người làm trong ngành thanh toán.

Hiểu đơn giản hơn, đó là việc khi bạn mua hàng, sử dụng dịch vụ, thay vì rút ví ra trả tiền mặt hoặc “cà” thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà ngân hàng đã phát hành cho bạn để trả tiền cửa hàng, nhà hàng, thì bạn chỉ cần cung cấp mã số thẻ (thẻ số, hay mã số ví điện tử, chủ tài khoản không cần tấm thẻ nhựa thật) và chụp một hình “chân dung tự sướng” để xác nhận chủ tài khoản là bạn. Tấm hình này, với các công nghệ sinh trắc học nhận diện con người đã được tích hợp trong các thiết bị của MasterCard, có giá trị tương đương với dấu vân tay hay một chỉ dấu xác thực rằng đó là một cá nhân, chủ của tài khoản chứ không phải con người khác.

Ứng dụng này được ra đời nhằm chống lại những tổn thất, rủi ro trong công nghệ thanh toán điện tử và ngăn chặn tội phạm thanh toán điện tử. MasterCard công bố rằng một phần mềm nhận dạng khuôn mặt sẽ cho phép người dùng sử dụng một hình selfie để hoàn thành một giao dịch họ muốn. Và đó là công nghệ dễ dàng hơn và an toàn hơn hiện nay. Tuy nhiên, công ty công nghệ trong ngành công nghiệp thanh toán này chưa công bố thời điểm sẽ tung ra giải pháp mới này ra thị trường.

Không chỉ tính tiền bằng selfie, tại diễn đàn này nhiều giải pháp, sản phẩm mới liên quan đến thanh toán điện tử, đặc biệt thông qua điện thoại di động và ví số, được nhiều người quan tâm. Quan điểm chủ đạo của diễn đàn cho rằng đổi mới và các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, không dùng thẻ là tương lai của thanh toán.

Đó là lý do trong hai ngày qua, các đại biểu của diễn đàn thảo luận tập trung vào sự đổi mới trong thanh toán và hòa nhập các không gian tài chính, các giải pháp hội tụ kỹ thuật số với thương mại điện tử cũng như tương lai của quản lý rủi ro, tầm quan trọng của việc an toàn và bảo mật trong thanh toán. Các công nghệ thanh toán sáng tạo mới nhất cũng được trình diễn tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới