Thứ Sáu, 7/10/2022, 18:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trái cây hình dáng lạ đắt hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái cây hình dáng lạ đắt hàng

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Mua tết năm nay, ngoài bưởi hồ lô, dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng vốn đã khá quen thuộc thì thị trường sẽ có thêm dưa hấu hồ lô, dưa hấu hình chiếc xe Mercedes do các nhà vườn miền Tây tạo dáng và cung cấp. Những loại trái cây có hình dáng lạ này đang được thị trường đón nhận nồng nhiệt.

Trái cây hình dáng lạ đắt hàng
Ngoài bưởi hồ lô, dưa hấu vuông, thỏi vàng, các nhà vườn miền Tây còn đưa ra dưa hấu hồ lô, dưa hấu Mercedes. Bưởi hồ lô năm nay tăng giá gấp hơn 3 lần so với năm ngoái. Ảnh: Tuấn Anh

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Võ Trung Thành, chủ vườn bưởi hồ lô tại ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho hay, năm nay ông sẽ tung ra một loại trái cây lạ, mới để phục vụ nhu cầu biếu tặng, trưng bày ngày tết của người dân. Đó là loại dưa hô lô, được ông đặt tên là Hoàng kim hồ lô, tạo dáng như chiếc hồ lô từ loại dưa hấu vỏ vàng, ruột đỏ bình thường.

Dự kiến, số lượng dưa hồ lô đưa ra thị trường mùa tết năm nay từ 1.000 -1.500 trái với giá không hề rẻ. Cụ thể, loại 1 với trọng lượng từ 2,5-3kg/trái sẽ ở mức tạm tính là 1,2 triệu đồng/trái; loại 2 giá 800.000 đồng/trái (trọng lượng 2-2,5kg/trái) và loại 3 với giá 800.000 đồng/trái. “Loại đặc biệt, nặng từ 3kg/trái trở lên vẫn chưa được quyết định giá. Mặt hàng này phải đến đầu tháng Chạp tôi mới chính thức ký hợp đồng bán”, ông Thành nói thêm.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Liêm, chủ vườn dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng tại số nhà 14/10, khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ lại cho ra mắt loại dưa hấu được tạo dáng như chiếc xe Mercedes. Chưa chính thức công bố và cũng chưa cho chụp hình vì muốn giữ bí mật, ông Liêm chỉ tiết lộ ngắn gọn: trái có màu xanh hoặc vàng, có hình dáng như một chiếc xe ô tô Mercedes và giá bán cao. Tuy nhiên, mỗi khách hàng mua từ 30 cặp dưa hấu vuông hoặc thỏi vàng trở lên sẽ được ưu tiên mua một cặp dưa lạ kể trên.

Về các loại trái cây lạ vốn đã quen thuộc qua nhiều mùa tết vừa qua như bưởi hồ lô, dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng, các nhà vườn cho hay nguồn cung năm nay tăng khá mạnh nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Có loại đã tăng giá gấp đôi so với năm ngoái nhưng vẫn đắt hàng.

Ông Thành ở Hậu Giang cho biết, tính đến thời điểm này, 10.000 trái buổi hồ lô (tăng 150% so với mùa trước) do 14 hộ nông dân trong xã trồng được trong mùa tết năm nay đã ký hợp đồng hoặc thỏa thuận bán cho các đại lý khắp cả nước. “3/4 số bưởi trên đã có hợp đồng chắc chắn, số còn lại cũng đã được thỏa thuận mua bằng miệng hết. Nhu cầu khách hàng còn nhiều nhưng hàng không có để bán”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, năm nay khách hàng đông hơn hẳn khi có thêm nhiều đại lý từ các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng vào tận vườn đặt mua. Hợp đồng lớn nhất mà ông Thành đã ký là với một khách hàng tại miền Trung, trị giá 750 triệu đồng.

Bưởi hồ lô năm nay được giá, tính ra cao hơn gấp 3 lần so với năm ngoái. Cụ thể, bưởi loại đặc biệt với trọng lượng 1,4kg/trái trở lên, có cuống lá và có chữ nổi (Tài – Lộc) màu được bán tại vườn với giá 700.000 đồng/trái. Bưởi loại 1, trọng lượng từ 1,2-1,4kg, chữ nổi màu, cuống lá dao động từ 500.000-600.000 đồng/trái. Bưởi loại 2 có trọng lượng nhỏ hơn và không có chữ thì có giá 300.000 đồng/trái.

Ông Thành cho hay, sở dĩ năm nay giá bưởi đẩy lên là do năm đầu tiên thực hiện kỹ thuật in chữ màu chứ không phải chữ đen trắng như trước, tức chữ Tài – Lộc trên trái bưởi có màu vàng nhạt để nổi bật hơn khiến tỷ lệ trái hao hụt cao, công sức bỏ ra và vật tư tăng.

Ông Liêm ở Cần Thơ tính toán, nếu thời tiết từ nay đến tết thuận lợi thì vườn của ông sẽ thu được khoảng 350 cặp dưa hấu vuông và thỏi vàng (tương đương 700 trái). Số hàng này cũng đã được khách hàng thỏa thuận, đòi trả tiền trước nhưng ông không dám nhận mà đợi đến khi chắc chắn mới dám ký hợp đồng.

Ông Liêm cho hay, lượng hàng dự kiến đưa ra thị trường năm nay tăng gấp rưỡi so với năm ngoái nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. “Năm nay tôi có thêm 8 khách hàng mới từ các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, vào trực tiếp vườn để đặt hàng chứ không phải nhờ bà con như những năm trước. Những khách hàng cũ thì không thiếu một ai. Ai cũng đòi mua 100 cặp, hàng không có nên chỉ dám hứa mỗi người 20-30 cặp mà thôi”, ông Liêm thông báo.

Ở mặt hàng dưa hấu vuông và thỏi vàng này, ông Liêm cho hay cố gắng giữ giá bằng năm ngoái. Theo đó, dưa thỏi vàng loại lớn từ 1,7-2kg/trái, sẽ có giá tại vườn là 3,5 triệu đồng/cặp. Loại từ 1-1,2kg/trái có chữ Phước (Phúc) có giá 2,5 triệu đồng/cặp. Dưa hấu vuông giá khoảng 1,2 triệu đồng/cặp (trọng lượng 2,2 kg/trái).

Ở góc độ nhà phân phối, ông Lê Minh Tuấn, đại diện Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tuệ Gia, chủ sở hữu một trang web chuyên bán các loại đặc sản tết, trong đó có dưa hấu vuông, dưa hấu hình thỏi vàng và bưởi hồ lô nhận định, các loại trái cây lạ năm nay vẫn được người tiêu dùng quan tâm dù kinh tế khó khăn.

Bằng chứng là đến thời điểm này, lượng đặt hàng tại công ty này đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, ngoài các khách hàng cũ thì Tuệ Gia cũng có thêm nhiều khách hàng từ các tỉnh lân cận. Giá bán lẻ của các loại sẽ ở mức: 2,5-3 triệu đồng/cặp dưa hấu vuông; 6-6,5 triệu/cặp dưa hấu thỏi vàng; 3 triệu/cặp dưa hấu hồ lô và từ 600.000-2.000.000 đồng/cặp buổi hồ lô…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới