Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trái cây Việt Nam phát triển chưa xứng tiềm năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trái cây Việt Nam phát triển chưa xứng tiềm năng

Hồng Văn thực hiện

Ông Nguyễn Văn Khang.

TBKTSG phỏng vấn ông Nguyễn Văn Khang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Phó ban chỉ đạo Lễ hội trái cây Việt Nam, nhân sự kiện lễ hội này lần đầu tiên diễn ra tại tỉnh Tiền Giang vào ngày 19-4-2010.

TBKTSG: Mục đích chính của Lễ hội trái cây Việt Nam lần này là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Khang: Bên cạnh mục đích trưng bày, giới thiệu trái cây, lễ hội còn có các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư vào lĩnh vực trái cây ở ĐBSCL và cả nước như các hội thảo khoa học tìm giải pháp và định hướng phát triển ngành sản xuất và tiêu thụ trái cây, gắn sản xuất với du lịch miệt vườn…

Đây là dịp để nhà vườn, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp… giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau tìm hướng đi mới cho trái cây Việt Nam.

Ngoài ra, lễ hội cũng là dịp để tôn vinh những nhà vườn sáng tạo, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp có đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực trái cây của Việt Nam.

TBKTSG: Trái cây Việt Nam hiện chưa có vị thế xứng đáng, một phần do mối liên kết lỏng lẻo trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu. Tiền Giang có những sáng kiến nào giúp nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học liên kết với nhau để đưa ngành sản xuất trái cây phát triển hơn?

– Năm 2009 kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam chỉ đạt trên 300 triệu đô la Mỹ trong tổng kim ngạch 15,3 tỉ đô la xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Đó là một con số quá khiêm tốn so với tiềm năng của nước ta. Nguyên nhân chính là do chúng ta không đáp ứng được những nhu cầu khắt khe của thị trường như số lượng, chất lượng, mẫu mã, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Trong thời gian qua, tỉnh đã cố gắng kết nối các “nhà” với nhau và hình thành chuỗi sản xuất – chế biến – thương mại như ở Hợp tác xã (HTX) Vú sữa Vĩnh Kim, HTX Bưởi lông Cổ Cò, HTX Xoài cát Hòa Lộc, HTX Thanh long. Hy vọng lễ hội trái cây lần này sẽ góp phần thúc đẩy mối liên kết giữa các “nhà” mạnh mẽ hơn để đưa trái cây vươn xa ra thị trường thế giới.

TBKTSG: Thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đang đặt ra các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, định hướng phát triển ngành trái cây của Tiền Giang ra sao?

– Bây giờ, sản xuất nông nghiệp không chỉ chú trọng đến năng suất, sản lượng, mà đòi hỏi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù hiện nay Tiền Giang đã có các mô hình sản xuất sạch theo GlobalGAP, VietGAP… nhưng diện tích không lớn. Trong thời gian tới, để tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất theo hướng GAP, tỉnh sẽ mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên cây vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim; mở rộng diện tích sản xuất VietGAP trên cây khóm và nhân rộng các mô hình này trên cây thanh long, cây sơ ri, nhãn, xoài, chôm chôm…

Ngoài ra, từ nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), từ năm ngoái Tiền Giang cũng đã thực hiện Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học, qua đó sẽ tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp phát triển tốt hơn cũng như tăng cường các cơ hội sinh kế, cải thiện sức khỏe của người dân.

TBKTSG: Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) đang triển khai liên kết GAP sông Tiền mà Tiền Giang là trung tâm của mối liên kết này. Xin ông cho biết hiệu quả của chương trình hiện nay như thế nào?

– Liên kết GAP sông Tiền gồm sáu địa phương có diện tích và sản lượng trái cây tập trung lớn nhất nước là TPHCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Mục tiêu của mô hình này là hình thành khu vực sản xuất tập trung trái cây an toàn với số lượng lớn, chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế với giá thành có sức cạnh tranh, đồng thời tổ chức hệ thống tiêu thụ đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Thông qua hoạt động của liên kết, nông dân Tiền Giang đã được tập huấn, hướng dẫn về sản xuất theo GAP và ứng dụng vào sản xuất.

TBKTSG: Chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư trồng, chế biến hay thương mại hóa trái cây của tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới sẽ như thế nào, thưa ông?

– Hiện Tiền Giang đã và đang triển khai các chính sách thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào trồng, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Đối với cây ăn trái, tỉnh đã hỗ trợ sản xuất giống để tạo vùng nguyên liệu với mức 100% chi phí từ nguồn sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh; hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu thông qua việc thông tin thương mại, tuyên truyền xuất khẩu; tư vấn xuất khẩu, giới thiệu sản phẩm, hội chợ triển lãm…

Tháng 1 vừa qua, tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào ba dự án: xây dựng nhà máy sơ chế và đóng gói rau quả an toàn; xây dựng nhà máy sơ chế và đóng gói trái thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa; nâng cao năng lực khoa học và kỹ thuật trong các sản phẩm nông nghiệp để thay đổi sản phẩm truyền thống thành sản phẩm công nghệ cao.

Tóm lại, chúng tôi luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư đến Tiền Giang tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Các sự kiện diễn ra trong Lễ hội trái cây Việt Nam cũng là nhằm giới thiệu tiềm năng trái cây Tiền Giang và cả vùng ĐBSCL đến các nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới