Thứ Năm, 1/12/2022, 13:29
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrẻ con và người lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trẻ con và người lớn

Ba Hiền

(TBKTSG) – Một tờ báo phát hành ngày 21-10-2010 đã đăng một chùm phóng sự ảnh về việc cứu trợ lũ lụt ở miền Trung, với cái tít chạy hết trang báo: “Không còn trắng tay đến trường”! Ba trong số năm tấm ảnh trong phóng sự chụp cảnh các cháu bé đang “cười hết cỡ” lúc nhận hàng cứu trợ, với những lời chú thích đầy lạc quan như “reo mừng khi nhận được cặp sách mới”, “vui sướng khi được uống một hộp sữa”…

Với thảm cảnh mà các cháu bé đáng thương cùng gia đình phải gánh chịu, những món quà nhỏ bé mà các cháu nhận được chẳng khác nào muối bỏ biển! Thế thì quý vị người lớn sao lại vô tư phóng đại nó lên đến mức “vui sướng”, “reo mừng”, “không còn trắng tay”…? Đành rằng các cháu có thể biểu hiện thái độ vui sướng khi nhận quà, nhưng do các cháu là trẻ con, chỉ biết nghĩ đến cái đang có trước mắt, nên ta chẳng những thông cảm mà còn thấy các cháu đáng thương, đáng tội nghiệp nữa.

Trong những trường hợp như thế, không thương cảm được thì thôi, ai lại tỏ ra “lạc quan tếu” như vậy? Bên cạnh đó, cũng có một số vị quan chức địa phương đi cứu trợ lũ lụt mà “diện” như là đi ăn cỗ: áo sơ mi trắng muốt bỏ vào quần, che dù, giày vớ cẩn thận… Có lẽ các vị này nên đi học lại nghiệp vụ công tác dân vận để khỏi làm cho dân… giận!

Một điều nữa cần chia sẻ là nước ta năm nào cũng có bão lụt. Đó là thiên tai mà ai cũng có thể dự đoán trước được, hoàn toàn không có yếu tố bất ngờ. Chẳng những thế, theo quy luật nhân quả, hiện nay thiệt hại do bão lụt gây ra năm sau luôn cao hơn năm trước do nạn phá rừng, xây dựng thủy điện tràn lan…Vậy tại sao năm nào người dân cũng phải trèo lên tận nóc nhà vẫy tay cầu cứu khi bão lũ ập đến, còn chính quyền các cấp luôn đối phó một cách bị động? Tại sao chính quyền không chuẩn bị bằng cách xây nhà tránh lũ, chuẩn bị kho dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men… cho bà con?

Bên cạnh đó, phải có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn nạn phá rừng, trồng thêm rừng mới, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi ở mới an toàn hơn… Chẳng lẽ những việc ấy là quá tầm suy nghĩ của các cấp chính quyền? Đừng để cứ tới hẹn lại lên, mùa mưa bão năm nào chúng ta cũng quẩn quanh mãi một việc là vận động cứu trợ để rồi sau đó xoa tay hớn hở vì đã “hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới