Thứ Tư, 27/09/2023, 08:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trí Việt tiếp tục khởi kiện việc vi phạm bản quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trí Việt tiếp tục khởi kiện việc vi phạm bản quyền

Văn Nam

Trí Việt tiếp tục khởi kiện việc vi phạm bản quyền
Ông Nguyễn Văn Phước, Tổng giám đốc Công ty xuất bản First News – Trí Việt tại buổi họp báo ngày 26-9 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Xuất bản First News – Trí Việt (TPHCM) hôm 25-9 đã nộp đơn lên tòa khởi kiện và yêu cầu trường quốc tế Mỹ tại Hà Nội bồi thường 729 triệu đồng do vi phạm bản quyền sách của công ty này. Đây là vụ kiện thứ ba tại Việt Nam mà Trí Việt đeo đuổi.

Ông Nguyễn Văn Phước, Tổng giám đốc công ty Trí Việt, cho biết như trên tại buổi họp báo ngày 26-9 do doanh nghiệp này tổ chức.

Theo thông tin được Trí Việt cung cấp tại buổi họp báo thì trường quốc tế Mỹ là trường lớn có 5 cơ sở đào tạo tại Hà Nội. Các tựa sách vi phạm của trường này là TOEIC Analyst, Target Toic, Developing TOEFL Ibt … đều do first News – Trí Việt mua bản quyền xuất bản.

Đây là vụ kiện thứ 3 tại Việt Nam mà công ty này đeo đuổi sau khi phát hiện hàng trăm đầu sách "best seller" của công ty bị nhiều trường ngoại ngữ lớn nhỏ trong nước sao in, sử dụng tùy tiện.

Theo ông Phước, bỏ ra nhiều công sức theo dõi từ năm 2008, đến tháng 7-2011, First News – Trí Việt đã quyết định nộp đơn cho vụ kiện đầu tiên đối với Trung tâm Anh ngữ quốc tế Úc Châu tại TPHCM, và qua thương lượng giữa hai bên, đến tháng 6-2012 thì trường Úc Châu đã chấp nhận bồi thường cho Trí Việt 380 triệu đồng.

Vụ thứ hai, cũng vào tháng 7-2011, First News – Trí Việt đã kiện Trung tâm Anh văn Hội Việt Úc tại TPHCM và công ty này cho biết đến ngày 25-9 vừa qua, trường này đã chấp nhận bồi thường cho Trí Việt 390 triệu đồng.

Ông Phước nhận định, hiện nay cả nước có trên 800 trung tân ngoại ngữ quy mô lớn và hàng ngàn trung tâm nhỏ khác. Hiện First News – Trí Việt đang tập trung điều tra tại 20 trung tâm lớn trên cả nước để tiến hành khởi kiện từng trường một. Những vi phạm của các trường ngoại ngữ chủ yếu là photo sách để bán cho học viên, sao chép những CD chương trình luyện thi nhiều cấp độ TOEFL, iBT, TOEIC … mà First News – Trí Việt đã mua bản quyền.

"Thiệt hại do việc photo, in sách lậu của các trường đối với công ty rất lớn, hiện đang có 175 tác phẩm sách thuộc hàng "best seller" của công ty xuất bản bị in lậu, ước thiệt hại do in sách lậu của công ty chúng tôi 5 năm qua khoảng 40 tỉ đồng, doanh thu giảm trên 30%", ông Phước nói.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Lê Thanh Hảo, Giám đốc Trung tâm Anh văn Hội Việt Úc, giải thích với các phóng viên báo chí rằng ông mới về tiếp quản trung tâm này được 3 tháng. Trước đó, từ lúc bị First News – Trí Việt kiện đến nay thì trung tâm này đã 3 lần đổi chủ.

Tuy nhiên, ông Hảo thừa nhận những sai sót của trung tâm này đối với sách của First News – Trí Việt và chấp nhận bồi thường cho công ty với hy vọng muốn bảo vệ uy tín cho trường và cam kết sẽ sử dụng sách, CD thật do First News – Trí Việt xuất bản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới