Thứ Bảy, 1/04/2023, 11:24
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trích điện từ… cây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trích điện từ… cây

Nhà khoa học Christopher Love đang thử nghiệm trích điện từ cây -Ảnh: Discovery

(TBKTSG Online)- Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã có thể lấy được dòng điện truyền trong các thân cây và lập ra công ty Voltree chuyên khai thác nguồn điện này để chạy các bộ cảm biến chống cháy rừng.

Theo Andreas Mershin, một nhà nghiên cứu tại MIT có tham gia dự án, người ta đã biết hiện tượng này trong nhiều năm nay và cố gắng giải thích bằng nhiều cơ chế khác nhau.

“Nhưng nguyên nhân chỉ đơn giản là sự khác biệt về độ pH giữa cây và đất”, Christopher Love, chuyên gia hóa học hàng đầu tại MIT đồng thời là Phó chủ tịch Voltree, cho biết.

Dòng điện trích từ cây rất nhỏ, nhiều nhất vào khoảng vài trăm milivolt, nhưng thông qua một số kỹ thuật bằng phần cứng và phần mềm, Love và các cộng sự đã khuếch đại dòng điện này lên 2,4 volt, đủ để cung cấp cho các cảm biến nhỏ.

Voltree đã hợp tác với Vụ quản lý rừng của Mỹ để tạo ra những cảm biến giá rẻ sử dụng điện lấy từ cây để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm bên trong các khu rừng. Đây là công cụ giúp cho lực lượng quản lý rừng và lính cứu hỏa dự đoán và kiểm soát các đám cháy rừng.

Theo Love, mỗi bộ cảm biến có tuổi thọ xấp xỉ 15 năm, chúng sẽ được đặt rộng khắp trong rừng như một mạng lưới, mỗi cảm biến cách nhau 20 mét. Tùy theo cách lập trình, dữ liệu sẽ được truyền qua từng cảm biến và đi đến trạm theo dõi thời tiết để được gửi về trung tâm.

NGUYỄN HÙNG (Theo Discovery)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới