Chủ Nhật, 5/02/2023, 15:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển lãm “Nghệ thuật Đông Sơn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Triển lãm “Nghệ thuật Đông Sơn”

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Cuộc triển lãm và hội thảo mang chủ đề “Nghệ thuật Đông Sơn” sẽ diễn ra từ ngày 26-9 và kéo dài tới 3-10 tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Triển lãm “Nghệ thuật Đông Sơn”
Poste cuộc triển lãm "Nghệ thuật Đông Sơn" – ảnh ban tổ chức cung cấp.

Cuộc trưng bày do trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á phối hợp tổ chức nhằm tổng kết, giới thiệu những thành tựu nghiên cứu về nền nghệ thuật Đông Sơn.

Ngoài các cổ vật tiêu biểu của nền văn hóa Đông Sơn được trưng bày tại triển lãm như cán dao găm; tượng người, tượng cóc, tượng chim, tượng hổ… gắn trên trống, thạp; mô hình ban nhạc; mô hình nhà; các bản rập hoa văn trống đồng… cuộc triển lãm còn giới thiệu các mảng nghệ thuật Đông Sơn như vải sợi, đan lát, gỗ mộc, sơn then, nhạc cụ và âm thanh.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng sẽ phát động giải thưởng “Tình yêu dành cho mỹ thuật Đông Sơn” dành cho sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam do quỹ Phạm Huy Thông khởi xướng.

Văn hóa Đông Sơn là nền văn hóa cổ từng tồn tại ở một số tỉnh miền bắc và Bắc Trung bộ Việt Nam như Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Tây, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và ba con sông lớn của đồng bằng Bắc bộ (sông Hồng, sông Mã, sông Lam) vào thời kỳ đồ đồng và thời kỳ đồ sắt sớm.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, nền văn hóa Đông Sơn đã tạo dựng những tiền đề xã hội cho sự ra đời nhà nước văn minh đầu tiên của người Việt là nhà nước Văn Lang và nhà nước Âu Lạc trước khi bị ảnh hưởng bởi nền văn minh Hán. Nền văn hóa Đông Sơn là sự phát triển liên tục và kế thừa từ các thời kỳ tiền Đông Sơn trước đó là văn hóa Phùng Nguyên, văn hóa Đồng Đậu và văn hóa Gò Mun.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới