Thứ Sáu, 3/02/2023, 05:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Triển vọng chứng khoán toàn cầu vẫn ‘mông lung’ trong năm 2023

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chứng khoán toàn cầu kết thúc năm 2022 với mức vốn hóa bị thổi bay khoảng 18.000 tỉ đô la Mỹ so với đầu năm do làn sóng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương để chống lạm phát trên toàn cầu ‘vùi dập’ các thị trường cổ phiếu.

Triển vọng trong năm 2023 vẫn chưa chắc chắn khi Trung Quốc vẫn đang chống chọi cơn bùng nổ lây nhiễm Covid-19, ngành công nghệ tiếp tục chịu áp lực và trên hết, không ngân hàng trung ương nào sẵn sàng ra tay giải cứu nếu tình hình thị trường trở nên bất ổn hơn.

Giới đầu tư vẫn không chắc chắn về triển vọng chứng khoán toàn cầu trong năm 2023. Ảnh: Reuters

Chỉ số MSCI All-Country World Index, theo dõi gần 3.000 cổ phiếu tiêu biểu ở 48 thị trường phát triển và mới nổi đã giảm 19,2% trong năm 2022. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Những nhà đầu tư lạc quan với triển vọng chứng khoán trong năm 2023 có thể suy nghĩ rằng hai năm giảm liên tiếp là rất hiếm đối với các thị trường chứng khoán lớn. Kể từ năm 1928, với chỉ số S&P 500, theo dõi 500 cổ phiếu vốn hóa lớn ở Mỹ cũng chỉ có 4 lần giảm theo đà hai năm liên tiếp. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại khi điều này xảy ra là mức giảm trong năm thứ hai có xu hướng sâu hơn so với năm đầu tiên.

Dưới đây là một số yếu tố có thể định hình quỹ đạo của chứng khoán toàn cầu trong  năm 2023

Các ngân hàng trung ương sẽ không vội vàng nới lỏng tiền tệ

Những người lạc quan có thể suy luận rằng đỉnh tăng lãi suất sắp đến, có thể sớm nhất là vào tháng 3-2023. Thị trường tiền tệ kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chuyển sang chu kỳ cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2023. Một cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy, 71% trong số các nhà đầu tư hàng đầu toàn cầu kỳ vọng chứng khoán sẽ tăng vào năm 2023.

Tuy nhiên, Vincent Mortier, Giám đốc đầu tư của Amundi, công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu, khuyến nghị giới đầu tư nên đặt mình vào vị thế phòng thủ trong năm mới. Ông dự báo, đường đi của chứng khoán toàn cầu sẽ gập ghềnh trong năm 2023 nhưng tin rằng sự xoay trục chính sách của Fed trong nửa đầu năm có thể kích hoạt các điểm mua hấp dẫn.

Trong năm qua, thị trường cổ phiếu đã có nhiều diễn biến gây bất ngờ, với những người giỏi nhất và thông minh nhất của cộng đồng đầu tư. Vì thế, nhiều người đang chuẩn bị cho những biến động mạnh hơn nữa.

Một rủi ro lớn là lạm phát vẫn ở mức quá cao khiến các nhà hoạch định chính không cảm thấy yên tâm để cắt giảm lãi suất. Một mô hình dự báo của Bloomberg Economics cho thấy, 100% khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ bắt đầu từ tháng 8. Tuy nhiên, dường như các ngân hàng trung ương sẽ không vội vàng nới lỏng chính sách khi đối mặt với những rạn nứt trong nền kinh tế, một chiến lược đã triển khai nhiều lần trong thập niên qua.

“Các nhà hoạch định chính sách, ít nhất là ở Mỹ và châu Âu giờ đây dường như sẵn sàng cam chịu với mức tăng trưởng kinh tế yếu hơn vào năm 2023”, Christian Nolting, Giám đốc đầu tư toàn cầu của Deutsche Bank Private Bank nhận định và cảnh báo các cơn suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong thời gian ngắn nhưng “không phải là không gây đau đớn”.

Big Tech vẫn còn bất ổn

Một ẩn số lớn là cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) sẽ diễn biến ra sao trong năm mới sau khi chỉ số Nasdaq 100, nơi tập trung các cổ phiếu công nghệ hàng đầu trên thị trường chứng khoán Mỹ, sụt giảm đến 35% trong năm 2022.

Giá cổ phiếu của các ‘ông lớn’ công nghệ như Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook và hãng xe điện Tesla đã giảm đến 2/3 trong năm nay. Trong khi đó, mức tổn thất vốn hóa của Amazon.com, nền tảng phát sóng phim ảnh trực tuyến Netflix và hãng chip Nvidia là hơn 50% hoặc gần sát mức này.

Các cổ phiếu công nghệ được định giá cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, các xu hướng khác hỗ trợ sự phát triển của công nghệ trong những năm gần đây cũng có thể bị đảo ngược. Suy thoái kinh tế có nguy cơ tác động đến nhu cầu iPhone trong khi đà sụt giảm chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến có thể khiến cổ phiếu của Meta và Alphabet, công ty mẹ của Google, suy giảm hơn nữa.

Trong cuộc khảo sát hàng năm của Bloomberg, chỉ khoảng một nửa số nhà đầu tư được hỏi cho biết sẽ mua cổ phiếu công nghệ một cách có chọn lọc trong năm tới.

“Một số tên tuổi công nghệ sẽ phục hồi vì đã làm rất tốt trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của họ, như Amazon nhưng những tên tuổi khác có thể sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao đó”, Kim Forrest, Giám đốc đầu tư của Bokeh Capital Partners nhận định.

Thu nhập doanh nghiệp lớn ở Mỹ có thể giảm mạnh

Khả năng duy trì lợi nhuận ổn định trước đây của doanh nghiệp Mỹ được dự báo sẽ sụp đổ vào năm 2023 do biên lợi nhuận của họ chịu áp lực ngày càng gia tăng trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu.

Mike Wilson, Giám đốc đầu tư của Ngân hàng Morgan Stanley, dự đoán thu nhập trung bình của tất cả các công ty trong chỉ số S&P 500 là 180 đô la trên mỗi cổ phiếu trong năm 2023, thấp hơn nhiều mức dự báo lợi nhuận 231 đô la/cổ phiếu của các nhà phân tích khác.

Wilson cho rằng, các ước tính thu nhập doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 trong năm tới đang ở mức quá cao. Cơn suy thoái thu nhập sắp tới có thể sánh ngang với năm 2008 và thị trường vẫn chưa định giá điều đó.

Triển vọng phục hồi mong manh của Trung Quốc

Quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch Covid-19 vào đầu tháng 12 của Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt đối với chỉ số MSCI China Index.

MSCI China Index là chỉ số theo dõi những cổ phiếu tiêu biểu của các công ty Trung Quốc niêm yết ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Mỹ. Trong năm nay, với mức giảm 24%, chỉ số này là nguyên nhân chính dẫn đến mức tổn thất lớn của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuy nhiên, đà phục hồi kéo dài một tháng qua của cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã lụi tàn khi số ca nhiễm Covid-19 ở đất nước đông dân nhất thế giới tăng bùng nổ, đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế. Sau khi Bắc Kinh quyết định tái mở cửa biên giới, nhiều nước đã yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với khách nhập cảnh từ Trung Quốc. Điều này sẽ gây tác đông tiêu cực đối với cổ phiếu du lịch, giải trí và hàng hóa xa xỉ trên toàn cầu.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới