Thứ Năm, 1/06/2023, 01:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc có thể “ngáng đường” Microsoft

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc có thể “ngáng đường” Microsoft

Yahoo đang nắm giữ 39% cổ phần trang thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nỗ lực thâu tóm Yahoo của Microsoft có thể phải đối mặt với một thử thách từ Trung Quốc ngay sau khi Luật chống độc quyền của nước này có hiệu lực vào đầu tháng 8 này.

Theo các chuyên gia pháp lý, bộ luật mới sẽ mang lại cho Trung Quốc vị thế là một tầm ảnh hưởng pháp lý thứ ba của thế giới, bên cạnh Liên minh châu Âu và Mỹ.

Được Quốc hội Trung Quốc chính thức ban hành hồi năm ngoái, bộ luật này mang lại cho các nhà lập pháp Trung Quốc thẩm quyền xem xét các vụ sáp nhập nước ngoài có dính líu đến các công ty Trung Quốc hay các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, theo thông tin đăng tải trên Tân hoa xã, Bắc Kinh có thể xem xét những vấn đề được coi là liên quan đến an ninh quốc gia.

Vào tháng 8-2005, Yahoo đã đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ vào Alibaba.com, trang thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, nắm giữ 39% cổ phần của công ty này. Do đó, chiếu theo luật mới thì Trung Quốc hoàn toàn có thể can thiệp vào thương vụ giữa Microsoft và Yahoo.

Theo tờ Wall Street Journal, Công ty Alibaba đang bàn thảo với các nhà đầu tư mua lại 39% cổ phần của Yahoo để bảo đảm vị thế độc lập của mình khi xảy ra vụ sát nhập.

“Các tập đoàn đa quốc gia luôn cần phát triển các chiến lược trên tất cả thị trường mà họ có thể và Trung Quốc là một thị trường lớn”, ông Nathan Bush, một chuyên gia về luật chống độc quyền thuộc O’Melveny & Myers ở Bắc Kinh, nhận xét.

Theo các nhà làm luật, có hàng tá điều khoản cho phép áp đặt quyền ảnh hưởng vào một vụ sát nhập như Microsoft và Yahoo bởi khoản lợi nhuận toàn cầu của 2 công ty khổng lồ này và bởi thỏa thuận này có thể chuyển đổi Internet thành 2 cổng truyền lớn là Google và Microsoft.

Ngay cả khi Chính phủ Trung Quốc không muốn ngăn cản việc Microsoft mua lại Yahoo, thì quá trình xem xét kéo dài cũng có thể gây thiệt hại đáng kể cho thương vụ này, một số giám đốc trong lĩnh vực Internet nhận định.

Sau khi từ chối lời đề nghị của Microsoft hồi tháng 1-2008, Giám đốc điều hành của Yahoo, ông Jerry Yang đã giải thích với các nhân viên của mình rằng, mức giá Microsoft đưa ra là không xứng đáng với giá trị của công ty, một phần vì hoạt động kinh doanh Alibaba.com ở Trung Quốc có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Mới đây, kế hoạch đầu tư của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung quốc) vào Tập đoàn 3Com (Mỹ) đã thất bại do vấp phải những lo ngại về an ninh quốc gia từ phía Washington.

Hiện Trung Quốc có đến 230 triệu người truy cập Internet, lĩnh vực Internet chiếm 7% GDP và sẽ tăng đến 15% GDP trong 3-4 năm nữa.

MỸ HẠNH (Theo IHT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới