Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc cung cấp ‘voucher điện toán AI’ cho các startup

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Có ít nhất 17 chính quyền thành phố ở Trung Quốc triển khai chương trình cung cấp “voucher” (phiếu thanh toán) chi phí điện toán để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Biện pháp hỗ trợ này được đưa ra khi chi phí thuê năng lực điện toán ở các trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung chip hiệu suất cao khan hiếm do chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

AliCloud, đơn vị điện toán đám mây thuộc tập đoàn Alibaba, được cho là phân phối phần lớn chip GPU tiên tiến cho các đơn vị kinh doanh trong tập đoàn này. Ảnh: VCG

Tờ Financial Times cho biết, các thông báo chính thức cho thấy giá trị của các “voucher điện toán AI” dao động từ 140.000-280.000 đô la Mỹ. Chúng có thể sử dụng ở các trung tâm dữ liệu để thanh toán cho chi phí đào tạo và vận hành các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của các startup.

Các chuyên gia nghiên cứu trong ngành cho biết, động thái này sẽ hỗ trợ chi phí điện toán cho các startup trong lĩnh vực AI sau khi một loạt công ty công nghệ lớn của Trung Quốc dừng và hủy bỏ các hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho nhiều công ty nhỏ bên ngoài. Theo một nhà sáng lập startup về AI, chính sách siết chặt xuất khẩu chip tiên tiến của Mỹ khiến các tập đoàn công nghệ Trung Quốc phải tích trữ chip xử lý đồ họa (GPU) để phục vụ nhu cầu phát triển AI của riêng họ.

Theo các nguồn thạo tin, các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent và ByteDance đã hạn chế cho thuê chip GPU của Nvidia và dành phần lớn loại chip này để sử dụng nội bộ cũng như cung cấp cho các khách hàng quan trọng.

Trong hai năm qua, chính quyền Mỹ thắt chặt khả năng tiếp cận của Trung Quốc đối với các loại chip AI quan trọng. Điều này khiến các công ty công nghệ ở nước này phải chạy đua mua tích trữ chip trước khi các biện pháp hạn chế xuất khẩu có hiệu lực. Họ cũng buộc phải tận dụng các loại chip GPU của Nvidia sử dụng ở trò chơi điện tử hoặc lùng mua GPU trên thị trường chợ đen.

Hai nhân viên của mảng điện đám mây AliCloud thuộc tập đoàn Alibaba tiết lộ, AliCloud phân phối phần lớn chip GPU tiên tiến cho các đơn vị kinh doanh trong tập đoàn. Một nhà quản lý của  Alibaba Cloud thừa nhận, việc mua những con chip hiệu suất cao đã trở thành một “nhiệm vụ khó khăn”.

Các nhà phân tích nhận định, biện pháp trợ cấp cho các startup AI dưới hình thức “voucher điện toán” chỉ giải quyết được một phần vấn đề. “Phiếu thanh toán rất hữu ích trong việc giải quyết rào cản chi phí, nhưng sẽ không giúp giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn tài nguyên chip tiên tiến”, Charlie Chai, nhà phân tích của hãng nghiên cứu 86Research nói.

Một nguồn thạo tin cho biết, Bắc Kinh sẽ sớm triển khai chương trình trợ cấp cho các công ty AI đang sử dụng chip nội địa. Đây là một phần của nỗ lực thay thế linh kiện công nghệ  nước ngoài.

Trung Quốc cũng đang xây dựng một giải pháp thay thế cho các trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây của nhiều tập đoàn công nghệ. Một mạng lưới các trung tâm dữ liệu và nền tảng giao dịch trực tuyến do nhà nước điều hành đã được phát triển trong năm qua cho phép các công ty AI thuê năng lực điện toán

“Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện hiệu quả phân bổ nguồn lực”, Charlie Chai nói khi đề cập đến kế hoạch của Bắc Kinh nhằm xây dựng thêm 10 cụm trung tâm dữ liệu.

Ông cho biết thêm, dự án này có tên gọi là “Dữ liệu phía đông, điện toán phía tây” (EDWC) và lập ra để giảm mức tiêu thụ tài nguyên năng lượng và cung cấp năng lượng có phối hợp cho khối lượng công việc AI. Cụ thể, dự án EDWC nhằm giúp di chuyển phần lớn kho lưu trữ dữ liệu và điện toán từ vùng phía đông của đất nước sang vùng phía tây rộng lớn và giàu tài nguyên.

Một quan chức chính phủ cho biết, các voucher nói trên sẽ giúp giảm khoảng 40-50% chi phí điện toán của các công ty AI nếu họ chọn sử dụng các trung tâm dữ liệu do chính phủ điều hành.

Theo vị quan chức này, các voucher sẽ giúp giảm bớt áp lực tài chính đối với các startup AI trong ngắn hạn. Tuy nhiên, để nhận được voucher, các startup cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu gồm ngưỡng doanh thu tối thiểu hoặc có tham gia dự án nghiên cứu do chính phủ tài trợ.

Bắc Kinh đã phê duyệt ít nhất 40 LLM cho mục địch sử dụng công cộng. Các cơ quan quản lý của Trung Quốc đang thúc đẩy việc áp dụng AI tạo sinh trong khi vẫn giám sát chặt chẽ đối với ứng dụng của công nghệ mới này. Họ đang tập trung hóa việc phân phối sức mạnh điện toán bằng cách sử dụng các nền tảng giao dịch trung gian do nhà nước điều hành để điều tiết quyền truy cập vào tài nguyên điện toán đám mây.

 Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới