Thứ Bảy, 10/06/2023, 02:13
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc dễ tổn thương trước làn sóng Covid thứ hai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc dễ tổn thương trước làn sóng Covid thứ hai

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin CNN hôm 17-5, bác sĩ Chung Nam Sơn, cố vấn y khoa cấp cao của Chính phủ Trung Quốc, thừa nhận Trung Quốc vẫn đối mặt với “thách thức lớn” về nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai do tình trạng thiếu miễn dịch trong cộng đồng.

Châu Âu lo Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để thâu tóm tài sản công nghệ

Các đại gia ngành y dược Trung Quốc phất lên nhờ dịch Covid-19

Trung Quốc dễ tổn thương trước làn sóng Covid thứ hai
Các nhân viên y tế ở Vũ Hán lấy mẫu dịch họng của người dân Vũ Hán trong những ngày gần đây để xét nghiệm Covid-19. Ảnh: AFP

Cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ hai

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 82.954 ca nhiễm Covid-19 (tính đến 9 giờ ngày 18-5), gồm 4.634 ca tử vong. Số ca nhiễm tăng nhanh vào cuối tháng Giêng buộc Trung Quốc phải phong tỏa nghiêm ngặt thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – nơi bùng phát Covid-19 và hạn chế đi lại khắp toàn quốc.

Vào đầu tháng 2, số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc có lúc lên mức 3.887 ca mới một ngày. Tuy nhiên, một tháng sau, số ca nhiễm mới hàng ngày giảm về chỉ còn hai con số.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới hàng ngày tại Mỹ tăng vọt từ mức 47 ca vào ngày 6-3 lên mức đỉnh điểm 22.562 ngày vào ngày 31-3.

Nhờ kiểm soát khá hiệu quả đà lây lan của Covid-19, cuộc sống ở Trung Quốc dần quay trở lại bình thường. Các lệnh phong tỏa đã được nới lỏng và nhiều trường học, nhà máy đã tái mở cửa trên khắp cả nước.

Song trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN, ông Chung Nam Sơn, chuyên gia bệnh đường hô hấp hàng đầu Trung Quốc, cho rằng nhà chức trách Trung Quốc không nên tự mãn khi nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai đang dần hiện rõ.

Các cụm lây nhiễm mới xuất hiện khắp Trung Quốc trong những tuần gần đây ở Vũ Hán cũng như hai tỉnh đông bắc Hắc Long Giang và Cát Lâm. Mới đây, giới chức trách ở Vũ Hán đã ra lệnh xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân sau khi một cụm lây nhiễm mới xuất hiện hồi đầu tháng này.

Ông Chung Nam Sơn nói: “Hiện nay, đa số người dân Trung Quốc vẫn rất dễ bị lây nhiễm Covid-19 vì thiếu miễn dịch (do chưa bị từng bị nhiễm Covid-19). Chúng tôi đang đối mặt mối thách thức lớn mà tôi cho rằng không kém các nước khác ở thời điểm hiện tại”.

Bác sĩ Chung Nam Sơn, người được ca ngợi là “người hùng SARS” ở Trung Quốc vì ông góp công lớn trong việc đẩy lùi dịch bệnh suy hô hấp cấp tính nặng này vào năm 2003. Lần này, ông lại dẫn dắt đất nước chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng vào lúc dịch mới bùng phát.

Hôm 20-1, chính ông là người khẳng định trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng Covid-19 có khả năng lây lan từ người qua người, sau khi giới chức trách y tế Vũ Hán khẳng định trong nhiều tuần rằng chưa có bằng chứng rõ ràng về sự lây lan giữa người với người và tự tin tuyên bố dịch Covid-19 có thể ngăn ngừa và kiểm soát.

Hôm 18-1, theo sự điều động của Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC), ông Chung Nam Sơn dẫn đầu một nhóm chuyên gia y tế đến Vũ Hán để điều tra về cơn bùng phát Covid-19. Trước khi đến thành phố này, ông cho biết ông nhận được nhiều cuộc gọi của các bác sĩ và cựu sinh viên của ông, cảnh báo rằng tình hình nghiêm trọng hơn nhiều so với các ghi nhận trong các báo cáo chính thức.

Ông Chung Nam Sơn nói: “Giới chức địa phương không muốn nói sự thật vào thời điểm đó. Ngay từ đầu, họ giữ im lặng và tôi nói với họ rằng có thể số người bị nhiễm bệnh lớn hơn ghi nhận thực tế”. Ông nghi ngờ khi số liệu ca nhiễm được báo cáo chính thức ở Vũ Hán vẫn ở duy trì ở con số 41 trong hơn 10 này liên tiếp dù các ca nhiễm đã xuất hiện ở nước ngoài.

“Tôi không tin kết quả nên tôi liên tục chất vấn và rồi họ tiết lộ với tôi con số thật. Tôi cho rằng họ miễn cưỡng trả lời câu hỏi của tôi”, ông cho biết thêm, đến ngày 20-1, ông được thông báo rằng tổng số ca nhiễm ở Vũ Hán là 198, gồm 3 ca tử vong và 13 nhân viên y tế bị lây nhiễm.

Tại cuộc họp với quan chức trung ương bao gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường vào cùng ngày, ông đề xuất phong tỏa Vũ Hán để khống chế đà lây lan của Covid-19.

Đến ngày 23-1, chính quyền trung ương ra lệnh phong tỏa Vũ Hán, hủy tất cả các chuyến bay, tàu lửa, xe buýt ra rào thành phố này đồng thời phong tỏa các xa lộ chính. 76 ngày sau đó, lệnh phong tỏa được dỡ bỏ ở Vũ Hán khi ca nhiễm mới không còn xuất hiện.

Bác sĩ Chung Nam Sơn, cố vấn y khoa cấp cao của chính phủ Trung Quốc, đang trả lời phỏng vấn hãng tin CNN. Ảnh: CNN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CCTV hôm 27-1, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận rằng chính quyền của ông không tiết lộ thông tin Covid-19 cho công chúng kịp thời và bào chữa rằng: “Là chính quyền địa phương, chúng tôi chỉ có thể tiết lộ thông tin sau khi được phép”.

Hồi tháng 2, Trung Quốc sa thải một số quan chức cấp cao giữa lúc công luận chỉ trích gay gắt về cách xử lý dịch Covid-19. Những người bị sa thải bao gồm hai quan chức ở Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng như bí thư thành ủy Vũ Hán và bí thư tỉnh Hồ Bắc.

“Trung Quốc đã có bài học rút ra từ dịch SARS”

Dù thừa nhận số ca nhiễm ở Vũ Hán không được báo cáo đúng với thực tế trong thời gian dịch Covid-19 mới bùng phát nhưng ông Chung Nam Sơn bác bỏ các cáo buộc cho rằng, số liệu chính thức của Trung Quốc vẫn không đáng tin cậy ngay cả sau khi chính quyền ương nắm quyền kiểm soát cuộc chiến chống dịch Covid-19 vào cuối tháng 1.

Khi mà tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt con số 90.000 ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã công khai chất vấn về tính chính xác của số liệu tổng ca tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Chung Nam Sơn khẳng định chính phủ Trung Quốc đã rút ra được bài học từ dịch SARS cách đây 17 năm khi nước này che giấu “một số cơn bùng phát dịch trong hai hoặc ba tháng”.

Ông nói lần này chính quyền trung ương đã yêu cầu tất cả các thành phố, các ban ngành chính phủ phải báo cáo con số ca nhiễm thực sự và nếu “bạn không làm như vậy, bạn sẽ bị xử phạt”. Ông nói: “Vì vậy, bắt đầu từ ngày 23-1, tôi nghĩ mọi dữ liệu đều đúng”.

Ông cho biết ông ngạc nhiên trước số ca nhiễm và tử vong quá lớn ở Mỹ. Ông cho rằng một số chính phủ phương Tây đã không ứng phó nghiêm túc mối đe dọa Covid-19 ngay từ lúc nó mới bùng phát.

“Tôi nghĩ một số nước ở châu Âu và có lẽ cả Mỹ, chính quyền cho rằng dịch bệnh này ít nhiều giống cúm mùa. Đó là điều sai lầm”, ông nói và bác bỏ giả thuyết mà Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang đặt ra là virus gây nên Covid-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Ông cho hay ông đã nhiều lần hỏi bà Thạch Chính Lệ, nhà vi trùng học hàng đầu ở Viện Vi trùng học Vũ Hán, về các cáo buộc nói virus gây nên Covid-19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm của bà và vô tình bị lọt ra ngoài.

“Bà ấy nói rằng cáo buộc đó hoàn toàn lố bịch”, ông Chung Nam Sơn thuật lại phản ứng của Thạch Chính Lệ, người mà ông gọi là “người bạn tốt”.

Ông cũng cho hay hồi đầu tháng 2, giới chức kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã bỏ ra hai tuần để điều tra phòng thí nghiệm của Thạch Chính Lệ nhưng không phát hiện ra bất kỳ sai sót nào.

Ông Chung Nam Sơn tiết lộ có ba loại vắc-xin phòng ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng ở Trung quốc nhưng ông dự báo phải mất nhiều năm để phát triển một vắc-xin “hoàn hảo”.

Theo CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới