Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc đưa tôm hùm bông vào danh mục cần bảo vệ, xuất khẩu gặp khó

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông sang thị trường Trung Quốc gặp khó trong những tháng gần đây, theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, phía Trung Quốc đang đưa tôm hùm bông vào danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ, đồng thời, đề ra những thủ tục mới dành cho nhà nhập khẩu và xuất khẩu đối với mặt hàng này.

Thời gian tới, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật sẽ gửi đến phía Việt Nam biểu mẫu đăng ký mới để các cơ sở đóng gói, cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu sang thị trường này tiến hành đăng ký thông tin. Ảnh: TL

TTXVN cho biết, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vừa có báo cáo kết quả làm việc với Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc về việc xuất khẩu tôm hùm bông.

Trước đó, từ tháng 8-2023, tình hình xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc bị ách tắc không rõ nguyên nhân. Từ ngày 10-11, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đã liên hệ để tổ chức buổi làm việc trực tuyến giữa giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc với phía Việt Nam nhằm trao đổi những thông tin liên quan.

Tại buổi làm việc, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông tin về quy định của phía Trung Quốc về tôm hùm bông.

Đối với tôm hùm bông khai thác tự nhiên, năm 2021, Trung Quốc đã sửa đổi danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ, trong đó, tôm hùm bông được đưa vào danh mục loài được bảo vệ cấp độ 2. Hồi tháng 5-2023, phía Trung Quốc đã sửa đổi Luật Bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có quy định là cấm đánh bắt, sử dụng, kinh doanh, buôn bán đối với tôm hùm bông và các loài trong danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp nêu trên. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang quản lý đối với tôm hùm bông khai thác tự nhiên.

Đối với tôm hùm bông nuôi, các cách để xác định là không đánh bắt trực tiếp từ biển và phải có minh chứng quá trình nuôi rõ ràng, không sử dụng nguồn giống khai thác từ tự nhiên (con giống phải là thế hệ F2).

Trong thủ tục nhập khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc, nhà nhập khẩu phải xin cấp phép về Bảo vệ động vật hoang dã từ Cục Ngư nghiệp (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc). Các cơ sở đóng gói, cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu phải đăng ký danh sách kèm theo thông tin cụ thể về cơ sở nuôi tôm hùm. Thủ tục thông quan lô hàng và kiểm tra an toàn thực phẩm không thay đổi.

Thời gian tới, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật sẽ gửi đến phía Việt Nam biểu mẫu đăng ký mới để các cơ sở đóng gói, cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu sang thị trường này tiến hành đăng ký thông tin. Sau đó, phía Trung Quốc sẽ tổ chức kiểm tra và công bố trên trang web của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về danh sách những cơ sở được phép xuất khẩu.

Cũng theo bản tin trên, đại diện phía Trung Quốc cũng đề xuất hai bên xem xét, ký kết Nghị định thư về kiểm soát thủy sản sống khai thác tự nhiên của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Như vậy, việc xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc thời gian qua đang gặp vướng mắc về vấn đề bảo vệ động vật quý hiếm của phía Trung Quốc và những thủ tục mới của cả nhà nhập khẩu và xuất khẩu.

Trên cơ sở này, để đảm bảo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cho biết, cơ quan sẽ là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, đăng ký với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc, tổ chức làm việc với đoàn kiểm tra của Trung Quốc khi được yêu cầu. Đơn vị cũng phối hợp với Cục Thủy sản, Cục Thú y tham mưu việc xây dựng, trình cấp thẩm quyền ký kết Nghị định thư về kiểm soát thủy sản sống khai thác tự nhiên của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đã phê duyệt cho 46 cơ sở bao gói tôm hùm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỉ dân này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới