Thứ Hai, 30/01/2023, 20:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc lại tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc lại tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc  

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (NHTWTQ) hôm 8-12 quy định các ngân hàng thương mại phải nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 14,5%, tăng thêm 1% so với hiện nay.  

Đây là lần thứ 10 trong năm nay Trung Quốc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng; tỷ lệ dự trữ 14,5% cũng là mức cao nhất trong bốn năm qua.  

NHTWTQ cho rằng biện pháp này có mục đích kiềm chế lạm phát và làm nguội bớt nền kinh tế đang quá nóng bằng cách siết chặt việc cho vay và cung cấp tiền ra thị trường. Còn các nhà kinh tế nhận định động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất lo ngại trước áp lực lạm phát và nỗi đe dọa một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra trước mùa hè năm tới, là thời điểm diễn ra Thế vận hội 2008 tại Bắc Kinh.  

Năm nay tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến đạt 12%, mức cao nhất thế giới, và nước này tiếp tục hưởng thặng dư thương mại khổng lồ từ hoạt động ngoại thương, nhất là với Âu châu (EU) và Mỹ.

Thặng dư thương mại giúp Trung Quốc có được quỹ dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, khoảng 1,4 ngàn tỉ đô la Mỹ, song cũng gia tăng áp lực buộc Trung Quốc phải thả nổi tỷ giá đồng nhân dân tệ – giải pháp mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ giúp thu hẹp chênh lệch thương mại và cân bằng nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Bắc Kinh liên tục chống lại áp lực đó và cho rằng họ đang để cho đồng nhân dân tệ tăng giá dần dần, hiện đã tăng 10% so với tỷ giá tháng 7-2005.  

Ngoài áp lực quốc tế, chủ yếu từ EU và Mỹ, về vấn đề tỷ giá và tính an toàn của sản phẩm xuất khẩu, Trung Quốc còn đang hết sức lo ngại về nền kinh tế nội địa. Giá thực phẩm tăng nhanh, lương bổng tăng và nguy cơ vỡ bong bóng thị trường chứng khoán có thể xóa sạch thành quả của hai thập niên phát triển kinh tế.  

Trong ba tuần lễ gần đây, giá cổ phiếu Trung Quốc giảm bình quân 15% sau khi thị trường tăng trưởng tới 300% trong hai năm qua. Các cuộc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các tập đoàn kinh tế lớn đã làm cho Trung Quốc có thêm 100 tỷ phú mới. Nhưng theo ông Hong Liang, chuyên gia kinh tế của tập đoàn ngân hàng Goldman Sachs, việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể củng cố sự tín nhiệm đối ngành ngân hàng Trung Quốc nhưng sẽ tác động xấu đến giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.  

Bên cạnh việc siết chặt tín dụng, tuần qua Trung Quốc cũng bắt đầu trợ giá nhiên liệu cho một số ngành kinh tế để đối phó với tình trạng giá xăng dầu leo thang, trợ cấp cho nông dân để thúc đẩy tăng sản lượng thịt heo đối phó với giá thịt đã tăng đến 70% so với đầu năm, đẩy tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc lên mức cao nhất trong 11 năm qua.  

HUỲNH HOA (theo New York Times)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới