Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc lo ngại dòng tiền nóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc lo ngại dòng tiền nóng

Thu Hằng

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang cố gắng duy trì sự phục hồi kinh tế, đồng thời ngăn ngừa tính thanh khoản dư thừa của thị trường tài chính. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc có thể  gặp phải dòng tiền đầu cơ khổng lồ (tiền nóng) do các nhà đầu tư nước ngoài đặt cược vào sự tăng giá của đồng nhân dân tệ và đổ tiền vào nước này khiến cho chính quyền khó quản lý tính thanh khoản.

Trong phát biểu đăng trên trang web của NDRC hôm nay 5-1, ông Trương Thiếu Cương, phó chủ tịch Uỷ ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC), nhận định chính sách tiền tệ nới lỏng ở các nước phát triển, đồng đô la Mỹ yếu và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ gây áp lực mới lên đồng nhân dân tệ, buộc đồng tiền này phải tăng giá. Tiền đầu tư từ nước ngoài được ước tính đã tăng lên trong năm 2009, trong khi nước này ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các nền kinh tế nước ngoài, theo ông Trương.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng 17% trong chín tháng đầu năm 2009 lên 2.270 tỉ đô la Mỹ do ngân hàng trung ương nước này liên tục mua đô la Mỹ để ngăn chặn sự tăng giá của đồng nhân dân tệ. Sự phục hồi của các đồng tiền châu Á hồi năm ngoái đã đặt các quốc gia khác trong khu vực vào thế bất lợi trong thương mại toàn cầu vì sức mạnh của các loại tiền tệ của họ đẩy giá cả hàng hoá xuất khẩu tăng cao.

Trung Quốc kiềm giữ đồng nhân dân tệ một cách hiệu quả ở mức 6,83 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ kể từ tháng 07-2008 để giúp các nhà xuất khẩu nước này tăng lợi thế về giá, vượt qua sự sụt giảm nhu cầu do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết vào hôm 27-12 rằng nước này sẽ “tuyệt đối không” đầu hàng trước những lời kêu gọi của thế giới đòi tăng giá đồng nhân dân tệ.

Các nhà kinh tế dự đoán đồng đô la Mỹ sẽ giảm 6% trong quý đầu năm nay do các nhà đầu tư bỏ tiền mua tài sản ở các thị trường mới nổi. Chỉ số đô la Mỹ đã  tăng 4% trong tháng 12-2009 trong khi đồng rupiah của Indonesia và đồng won Hàn Quốc đã tăng hơn 15% trong năm qua.

Lúc 16g31 chiều nay tại Hồng Kông, giá mua bán đồng nhân dân tệ không chuyển giao kỳ hạn 12 tháng đã tăng 0,07% lên 6,6480 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ, cho thấy các công ty môi giới đang đặt cược vào sự tăng giá khoảng 2,7% của đồng tiền này trong một năm. Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ duy trì ở mức 6,8273 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố gắng vừa bảo đảm sự phục hồi kinh tế, vừa ngăn ngừa nguy cơ tính thanh khoản dư thừa trong hệ thống tài chính sẽ gây ra bong bong trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới