Thứ Năm, 30/06/2022, 05:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc mời Nhật tham gia vào Con đường tơ lụa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc mời Nhật tham gia vào Con đường tơ lụa

T.Phong

(TBKTSG Online) – Chúng ta cùng nhau để đưa phát triển mới quan hệ giữa hai nước và mong muốn Nhật Bản cùng tham gia vào phát triển một vành đai, một con đường để xây dựng lại "Con đường tơ lụa" thông qua đầu tư vào các cơ sở hạ tằng.

Ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc đã phát biểu như vậy trong chuyến công du tại Nhật Bản nhân sự kiện 40 năm hai nước thiết lập quan hệ.

"Trung Quốc đang cố gắng đầu tư vào cơ sở hạ tầng để kết nối châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi với nhau để xây dựng lại Con đường tơ lụa và Bắc Kinh cần sự tham gia của Nhật Bản về vấn đề tài chính”, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Lý Khắc Cường trong bài phát biểu hôm thứ tư trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản.

Trung Quốc mời Nhật tham gia vào Con đường tơ lụa
Ông Lý Khắc Cường tại buổi diện kiến Nhật hoàng Akihito (trái) hôm thứ 5.

Tại cuộc gặp thưởng giữa hai bên, cả ông Shinzo Abe và ông Lý Khắc Cường cùng nhau đồng ý tạo điều kiện cho các công ty tư nhân khi tham gia vào sáng kiến Một vành đài, Một con đường, vốn được nhiều chuyên gia ví như Con đường tơ lụa hiện đại, nơi màTrung Quốc đang tập trung xây dựng với mục đích là để nối quốc gia này với các nước trong khu vực với nhau nhằm tăng cương giao thương kinh tế.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe, mong muốn Nhật và Trung Quốc cùng phát triển châu Á thông qua việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công ty tư nhân phát triển.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Lý Khắc Cường nói rằng, Nhật Bản và Trung Quốc phải có trách nhiệm trong việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ, ủng hộ tự do thương mại giữa các nền kinh tế. Trung Quốc mong muốn hai nước tiếp tục có những hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tài chính..

Sáng kiến Một vành đài, Một con đường của Trung Quốc đã được nhiều chuyên gia kinh tế cố gắng phân tích những lợi ích của nó mang lại mà ở đó trong thời gian qua, nền kinh tế thứ hai thế giới này đang tung tiền đầu tư cơ sở hạ tầng như cảng biển, vận tải, hậu cần để tạo ra cầu nối kinh tế với các nước trong khu vực, đặc biệt là những nước ở phía tây, phía bắc quốc gia này.

Mời xem thêm

Làn sóng thâu tóm của Trung Quốc trên “con đường tơ lụa hiện đại”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới