Thứ Hai, 30/01/2023, 08:41
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc muốn xây dựng công ty xếp hạng tín dụng dẫn đầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc muốn xây dựng công ty xếp hạng tín dụng dẫn đầu

Chánh Tài

Trung Quốc muốn xây dựng công ty xếp hạng tín dụng dẫn đầu
Văn phòng công ty xếp hạng tín dụng toàn cầu Dagong ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Hãng tin tài chính Bloomberg ngày 6-9 cho biết công ty xếp hạng tín dụng toàn cầu Dagong (Trung Quốc) đang tìm kiếm sự hợp tác với một số đối thủ khác để thành lập công ty xếp hạng tín dụng quốc tế đủ mạnh đối trọng với ba công ty xếp hạng tín dụng hàng đầu của Mỹ là Fitch, Moody’s và S&P’s.

Phó tổng giám đốc Phòng Quốc tế của Dagong, ông Chen JiaLin, cho biết Dagong sẽ xây dựng kế hoạch trong năm nay nhưng việc hợp tác với ai và địa điểm trụ sở chính của công ty xếp hạng tín dụng quốc tế vẫn đang còn thảo luận. Ông Chen nói công ty mới có thể theo hình thức liên doanh.

Trước đó, Giám đốc điều hành Dagong, ông Guan Jianzhong, hy vọng sau khi thành lập, công ty xếp hạng tín dụng quốc tế mới sẽ dẫn đầu thị trường xếp hạng tín dụng trong vòng năm năm. Công ty này sẽ thành lập các chi nhánh ở châu Âu, Mỹ cũng như các nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Ông Pi Kyung Won, Tổng giám đốc Phòng Kế hoạch của công ty xếp hạng tín dụng Investors Service Co. (Hàn Quốc) cho biết công ty Dagong đã thảo luận với họ về kế hoạch trên.

Ông Pi Kyung Won nói: “Ý tưởng này rất hay và được quan tâm vì ba công ty xếp hạng tín dụng hàng đầu của Mỹ được cho là đại diện cho quyền lợi của Phố Wall. Các nước mới nổi, đặc biệt là ở châu Á, cảm thấy bị thua thiệt. Công ty xếp hạng tín dụng quốc tế mới được thành lập sẽ tốt cho các nhà đầu tư vì họ có thể tiếp nhận thông tin đa dạng hơn cho các quyết định đầu tư”.

Các đề xuất trên cho thấy Dagong đang đẩy mạnh nỗ lực cạnh tranh với Fitch, Moody’s và S&P’s, vốn đang thống lĩnh trên thị trường xếp hạng tín dụng. Cả ba công ty này đang bị các nghị sĩ và quan chức chính phủ Mỹ chỉ trích vì đã xếp hạng tín dụng đẹp cho các chứng khoán dưới chuẩn vào năm 2007-2008 và sau đó bị rớt giá thảm hại do khủng hoảng nhà đất và tài chính ở Mỹ.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới