Thứ Sáu, 2/12/2022, 01:00
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc ngưng trợ cấp cho công ty điện gió

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ngưng trợ cấp cho công ty điện gió

Minh Cát – Phúc Minh

Trung Quốc cam kết thúc đẩy phát triển lĩnh vực điện gió và năng lượng tái tạo. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đồng ý tạm dừng trợ cấp cho các nhà sản xuất điện gió, vi phạm nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trong tuyên bố ngày 7-6, đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk nói kết quả này đảm bảo sự công bằng cho các nhà phát minh và công nhân trong lĩnh vực năng lượng sạch của Mỹ.

Động thái trên được đưa ra sau khi Nghiệp đoàn ngành thép của Mỹ nộp đơn khiếu nại lên WTO hồi tháng 12-2011, cáo buộc Trung Quốc trợ cấp bất hợp pháp cho các nhà sản xuất điện gió.

Trung Quốc hiện đang trợ cấp cho các công ty điện gió sử dụng tuabin và các bộ phận khác sản xuất trong nước thay vì nhập khẩu. Quan chức Mỹ ước tính các nhà sản xuất điện gió của Trung Quốc được chính phủ trợ cấp hàng trăm triệu đô la Mỹ trong năm 2008.

Ông Kirk cho rằng điều này mang lại lợi thế cho các công ty sản xuất thiết bị điện gió của Trung Quốc so với các nhà sản xuất tuabin của Mỹ. “Mỹ hài lòng với việc Trung Quốc ngưng chương trình trợ cấp này” – ông Kirk cho biết.

Đây là lần thứ ba Mỹ khiếu nại chính phủ Trung Quốc trợ cấp thương mại lên WTO thành công.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về tuyên bố trên.

Tạo việc làm tại Mỹ

Động thái trên của Trung Quốc được đưa ra trong thời điểm Mỹ đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao và những quan ngại về khả năng tạo ra đủ việc làm mới. “Chúng tôi phản đối chương trình trợ cấp này để các nhà sản xuất của Mỹ có thể sản xuất các bộ phận tuabin gió tại Mỹ và bán tại Trung Quốc” – ông Kirk nói – “Việc này sẽ hỗ trợ tốt tình trạng việc làm trong nước”.

Đồng thời, ông Kirk cũng chỉ trích Trung Quốc về việc nước này không cung cấp thông tin về các chương trình trợ cấp cho WTO. “Trung Quốc là nước có nền thương mại lớn thứ hai của WTO, vì vậy việc nước này liên tục né tránh những cam kết minh bạch là không thể chấp nhận được” – ông Kirk nhận định.

Động thái trên của Trung Quốc cũng được xem là một chiến thắng đối với Mỹ. Các nhà sản xuất tuabin gió của Mỹ, trong đó có General Electric và United Technologies, hy vọng có được vị trí tại thị trường phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc sẵn sàng thâm nhập thị trường nước ngoài

Các nhà phân tích nhận định chắc chắn động thái trên sẽ làm chậm sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Dennis Lam tại công ty DBS Vickers: “Các công ty điện gió của Trung Quốc đã đạt đến sự phát triển nhất định, họ sẵn sàng đánh vào thị trường nước ngoài nếu có cơ hội”.

Hai hãng sản xuất tuabin lớn nhất Trung Quốc là Sinovel Wind Group và Xinjian Goldwind Science and Technology cũng đã thông báo kế hoạch mở rộng ra thị trường nước ngoài.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới