Thứ Bảy, 10/06/2023, 03:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: sai biệt số liệu thống kê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: sai biệt số liệu thống kê

Huỳnh Hoa

Theo số liệu thống kê, tăng trưởng GDP của Trung Quốc những năm gần đây luôn vượt ngưỡng 10%. Ảnh ABC.net.au

(TBKTSG Online) – Số liệu về tổng sản phẩm nội địa của Trung Quốc nằm trong số những dữ kiện được thế giới theo dõi kỹ nhất vì chúng có thể làm thị trường biến động hoặc kích thích niềm hy vọng về sự phục hồi kinh tế.  

Nhưng bộ số liệu mới nhất về kết quả nửa đầu năm nay do chính quyền các tỉnh cung cấp lại cao hơn rất nhiều so với số liệu quốc gia mà chính phủ trung ương Trung Quốc công bố. Điều này làm dấy lên nhiều câu hỏi về tính chính xác của hoạt động thống kê ở đất nước đông dân nhất hành tinh.  

Theo số liệu từ 31 tỉnh thành phố toàn Trung Quốc, tổng sản lượng nội địa (GDP) của nước này trong nửa đầu năm nay là 15.376 tỉ nhân dân tệ, tương đương 2.251 tỉ đô la Mỹ, cao hơn 10% so với số liệu GDP chính thức 13.986 tỉ nhân dân tệ do Tổng cục Thống kê quốc gia công bố.  

Tất cả 7 vùng kinh tế của nước này đều báo cáo tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay cao hơn mức bình quân cả nước 7,1% mà Tổng cục Thống kê quốc gia đưa ra. Hồi đầu năm nay, chính phủ ở Bắc Kinh ấn định chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho cả năm nay là 8%.  

Trong khi phần còn lại của thế giới nhìn vào Trung Quốc như là người dẫn đầu công cuộc mở mang, sự sai biệt nói trên nhắc nhở rằng, số liệu thống kê ở Trung Quốc thường không đáng tin cậy và thường được các quan chức thao túng vì những mục đích chính trị và cá nhân.  

Trong những năm gần đây, số liệu từ các tỉnh luôn cho thấy quy mô của nền kinh tế lớn hơn nhiều so với số liệu công bố từ Bắc Kinh, nhưng sự sai biệt năm nay có vẻ lớn hơn trước.

Trong những ngày gần đây ngay cả báo chí chính thức do nhà nước kiểm soát cũng đặt câu hỏi về tính chính xác của những số liệu đó. Báo Thời báo Toàn cầu (Global Times) thuộc nhóm Nhân dân nhật báo, cơ quan trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết công chúng “giễu cợt và mỉa mai” những số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia đưa ra, cho thấy tiền lương bình quân ở đô thị đã tăng 13% trong nửa đầu năm nay, lên mức 2.142 đô la Mỹ/tháng.  

Tờ báo cũng trích dẫn kết quả một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng cho thấy 88% số người được hỏi tỏ ra nghi ngờ những số liệu chính thức. Một bài xã luận đăng ngày hôm qua trên tờ Nhân dân nhật báo bản tiếng Anh trích dẫn một cuộc thăm dò khác, cho thấy 91% số người được hỏi hoài nghi số liệu chính thức của nhà nước, tăng thêm 12% từ mức 79% năm 2007.  

Một vài nhà kinh tế nói rằng các quan chức cấp tỉnh thành phóng đại thành tích tăng trưởng kinh tế của địa phương mình để dễ dàng thăng tiến sự nghiệp.  

(Theo Financial Times)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới