Thứ Sáu, 29/09/2023, 21:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc sẽ thắt chặt tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sẽ thắt chặt tiền tệ

Phúc Minh

Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp thắt chặt tiền tệ trước khi kết thúc năm nay – theo một báo cáo nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Capital Economics tại London. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp thắt chặt tiền tệ trước khi kết thúc năm nay, chủ yếu do sự tăng trưởng nhanh chóng các khoản cho vay của ngân hàng dẫn đến lạm phát – theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu Capital Economics tại London.

Capital Economics cho rằng điều đáng lo ngại là sự tăng trưởng của các khoản cho vay không chậm lại, mặc dù chính phủ đã gửi đi tín hiệu mạnh mẽ cho biết sẽ thắt chặt chính sách tín dụng.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết trong tháng 10-2010, các khoản cho vay của ngân hàng đạt 587,7 tỉ nhân dân tệ (tương đương 88,5 tỉ đô la Mỹ), trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 253 tỉ nhân dân tệ (tương đương 381 tỉ đô la Mỹ).

Mặc dù Ngân hàng trung ương đã nỗ lực kiềm chế các khoản cho vay của ngân hàng nhưng trong 10 tháng đầu năm nay, tổng vốn cho vay của ngân hàng vẫn đạt 6.890 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1.030 tỉ đô la Mỹ), gần bằng mục tiêu cho vay cả năm 2010 của Trung Quốc là 7.500 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1.100 tỉ đô la Mỹ).

Capital Economics cho rằng: “Trung Quốc cần kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của dòng tín dụng ngân hàng trong năm nay”.

Trong tháng 10-2010, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng lãi suất cơ bản lên 0,25%, đây là hành động nhằm kiềm chế lạm phát lần đầu tiên trong ba năm qua của Trung Quốc.

Song song đó, ngày 10-11, Ngân hàng trung ương Trung Quốc ra lệnh cho các ngân hàng tăng tỷ lệ dự trữ để hạn chế cho vay. Tuy nhiên theo báo cáo của Capital Economics, hành động này chưa thể hạn chế khả năng cho vay của các ngân hàng vì các ngân hàng Trung Quốc trước nay vẫn có nguồn dự trữ cao.

Báo cáo cho rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10-2010 của Trung Quốc tăng lên 4,4% không phải là vấn đề và CPI sẽ giảm xuống trong tháng 11-2010.

Capital Economics cho biết thêm tín dụng của Trung Quốc mở rộng trong thời gian gần đây có thể làm hỏng nỗ lực kiềm chế giá nhà và lạm phát của Trung Quốc trong năm tới. Capital Economics dự đoán trước cuối năm nay, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ dự trữ vốn của ngân hàng. Cơ quan này ước tính nếu các khoản cho vay tiếp tục tăng đáng kể, lãi suất cơ bản cũng sẽ tăng lên.

Capital Economics dự đoán năm 2011, Trung Quốc sẽ giảm tổng số tiền cho vay của ngân hàng.

(theo IBTimes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới