Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc siết chặt cho vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc siết chặt cho vay

Phúc Minh

Các ngân hàng Trung Quốc chứng thực có việc ngưng các khoản cho vay mới. Ảnh: Hexun

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ủy ban quản lý và giám sát ngân hàng Trung Quốc Lưu Minh Khang phủ nhận việc từng đưa ra chỉ thị yêu cầu các ngân hàng của nước này ngưng các khoản cho vay mới trong tháng 1-2010.

Trước đó ngày 20-1, báo Chứng khoán Trung Quốc trích lời một số người trong ngành ngân hàng cho biết ngày 19-1, một số ngân hàng thương mại của Trung Quốc được cơ quan chủ quản thông báo bằng miệng phải chấm dứt toàn bộ các khoản cho vay mới trong những ngày còn lại của tháng 1.

Vì vậy, tại Diễn đàn Tài chính châu Á tổ chức ở Hồng Kông, ông Lưu Minh Khang phát biểu: “Không có chuyện như trên” và “Tôi chưa bao giờ nói như vậy”. Ông Lưu chỉ thừa nhận từng yêu cầu một số ngân hàng hạn chế và cẩn thận khi cho vay.

Tại diễn đàn, ông cũng cho biết những ngày đầu năm, tốc độ tăng trưởng cho vay tương đối nhanh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh xu hướng này sẽ chậm lại khi nhu cầu vay vốn được đáp ứng đủ. Ông Lưu cũng dự kiến giá trị các khoản cho vay của Trung Quốc trong năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái, khoảng 7.500 tỉ nhân dân tệ. Con số này trong năm 2009 là 9.500 tỉ nhân dân tệ, cao nhất trong lịch sử.

Ông Lưu nói chính sách “rút tiền ra khỏi thị trường” của Trung Quốc không phải là thách thức lớn mà với Trung Quốc và các nước châu Á khác, làm thế nào để thay đổi và tái điều chỉnh cơ cấu kinh tế, nắm bắt sự thay đổi của thế giới để mang về cơ hội mới là thách thức thật sự.

Tuy nhiên, báo Hexun ngày 21-1 cho biết Ủy ban quản lý và giám sát ngân hàng Trung Quốc đặt ra chỉ tiêu trong năm 2010, mức tối đa giá trị các khoản cho vay mới là 7.500 tỉ nhân dân tệ và yêu cầu các khoản cho vay mới trong tháng 1 không được vượt quá 12% giá trị của cả năm, nghĩa là không được vượt quá 900 tỉ nhân dân tệ. Theo các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, các ngân hàng chứng thực có việc ngưng các khoản cho vay mới do giá trị các khoản cho vay trong tháng 1 đã vượt quá 12% giá trị của cả năm.

Giá cổ phiếu giảm

Dù có hay không, thông tin “siết chặt tín dụng” đã làm cho thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng qua. Chỉ số Hang Seng đóng cửa phiên giao dịch ngày 19-1 giảm 391,81 điểm còn 21.286,17 điểm, thấp nhất kể từ ngày 22-12-2009 đến nay.

Tại Diễn đàn Tài chính châu Á, ông Tăng Âm Quyền, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, phát biểu hiện là thời điểm để các nước thực hiện chinh sách “rút tiền ra khỏi thị trường” nhưng cần tiến hành cách cẩn thận để tránh lạm phát, mất cân bằng thị trường hay các hậu quả xấu khác.

(theo Zaobao, Hexun)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới