Thứ Năm, 8/06/2023, 17:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc siết xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc siết xuất khẩu

Đồng nhân dân tệ tăng giá đã ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà xuất khẩu Trung Quốc – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang đứng trước tình trạng sụt giảm doanh thu khi Chính phủ nước này tăng tốc độ nâng giá đồng nhân dân tệ và đưa ra những thay đổi về chính sách nhằm chống lạm phát và thặng dư thương mại.

Ông Xu Jianchang, Tổng giám đốc một xí nghiệp xuất khẩu dệt may ở phía Đông Trung Quốc với gần 4.000 công nhân, cho biết những thay đổi này sẽ khiến lợi nhuận hằng năm của xí nghiệp giảm hơn phân nửa. “Mỗi điểm phần trăm tăng giá đồng nhân dân tệ đồng nghĩa chúng tôi mất 0,5 điểm phần trăm doanh thu thị trường hối đoái”, ông Xu nói.

Ông Zhou Dewen, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho biết, ở thành phố Wenzhou, nơi tập trung phần lớn xí nghiệp tư nhân của tỉnh Chiết Giang, mức tăng giá đồng nhân dân tệ năm ngoái đã buộc hơn nửa số các công ty vừa mới thành lập năm 2007 phải ngừng hoạt động trước khi hết năm.

Để giảm bớt tác động của việc đồng nhân dân tệ tăng giá so với đô la Mỹ, trong hai năm 2006 và 2007, nhiều nhà xuất khẩu đã chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường châu Âu thay vì xuất sang thị trường Mỹ.

Trung Quốc quyết định cắt đứt hoặc giảm hoàn thuế đối với 3.000 mặt hàng xuất khẩu từ tháng 7-2007 trong nỗ lực giảm thặng dư thương mại khiến nhiều nhà xuất khẩu nhỏ đang phải lao đao.

Thêm vào đó, Luật lao động mới sửa đổi của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1-1-2008 với những quy định về hợp đồng lao động, lương hưu, kể cả cho công nhân bị sa thải góp phần làm tăng chi phí sản xuất của các nhà xuất khẩu vừa và nhỏ thêm 10%-15%.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới