Thứ Năm, 30/11/2023, 11:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu, than, đồng, nhôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu, than, đồng, nhôm

Hải Hà

Giá một số nguyên liệu như dầu thô, dầu diezel, than đá, đồng và nhôm sẽ có cơ hội tái thiết lập mức cao kỷ lục vào nửa cuối năm nay. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Giá một số nguyên liệu như dầu thô, dầu diezel, than đá, đồng và nhôm sẽ có cơ hội tái thiết lập mức cao kỷ lục vào nửa cuối năm nay, sau khi Trung Quốc quay lại thị trường để làm đầy kho dự trữ hiện đang rất thấp của họ.

Nhu cầu tăng theo mùa vụ, dự trữ giảm sút và khoảng cách rất gần giữa giá trên thị trường Trung Quốc và giá tại Sở giao dịch kim loại London (LME) cho thấy nhu cầu đồng của Trung Quốc có thể sẽ tăng trở lại, kể cả khi Bắc Kinh không nới lỏng những quy chế thắt chặt của họ.

Tình trạng thiếu điện trầm trọng – tồi tệ nhất trong vòng bảy năm – có thể cũng sẽ khiến nhập khẩu nhôm tinh luyện, than đá và dầu thô tăng lên, bởi nhiều nhà máy luyện nhôm trong nước buộc phải hoạt động cầm chừng.

Những điều đó đồng nghĩa giá một số hàng hóa cơ bản có thể tăng lên trong vài tháng tới.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Andrew Driscoll thuộc hãng CLSA tại Hồng Kông cho biết: “Dự trữ đồng, sắt và than đá đang giảm mạnh, các nhà sản xuất sẽ phải khôi phục kho dự trữ bằng cách tăng nhập khẩu trong quí này và quí tới”.

Dự trữ đồng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm 10 tuần liên tiếp, xuống mức thấp nhất 21 tháng qua trong tuần kết thúc vào ngày 27-5, đạt 82.309 tấn. Tổng dự trữ đã giảm 54% từ mức kỷ lục 177.365 tấn hồi tháng 3-2011.

Nhà phân tích dầu mỏ của JP Morgan, Lawrence Eagles, cũng cho biết sau thời gian sử dụng dầu dự trữ, các kho hàng của Trung Quốc đã vơi hẳn, và các nhà máy lọc dầu nước này sẽ tính tới việc tăng lượng dự trữ khi giá dầu Brent giảm xuống dưới 110 đô la Mỹ/thùng – mức đủ để họ có lãi.

Fu Bin, nhà phân tích thuộc công ty Jinrui Futures, dự báo việc nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ tại Trung Quốc – mà một số ngân hàng lớn dự kiến vào mùa hè này – cũng sẽ góp phần đẩy tăng nhập khẩu.

Cuộc khủng hoảng điện hiện nay cũng là nguyên nhân thúc đẩy tăng nhập khẩu dầu, diezel và than đá trong những tháng tới, như đã từng xảy ra vào năm 2004 và cuối năm 2010, khi tình trạng thiếu điện tương tự cũng diễn ra, buộc các nhà sản xuất trên khắp Trung Quốc phải chuyển sang sử dụng máy phát điện bằng diezel và buộc các nhà máy nhiện điện phải tăng cung điện cho hoạt động tưới nước. Nhiều khả năng nhập khẩu than vào nước này sẽ tăng mạnh trong những tháng tới và khối lượng sẽ vượt mức trung bình của năm ngoái để đạt khoảng 15 triệu tấn.

Việc cắt giảm điện dùng trong các ngành công nghiệp nặng, nhất là ngành luyện nhôm, cũng sẽ ảnh hưởng tới sản lượng nhôm trong nước, đẩy giá tăng lên, kéo theo nhập khẩu nhôm tăng.

(theo CNBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới