Chủ Nhật, 5/02/2023, 08:43
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: tăng trưởng tín dụng đạt kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: tăng trưởng tín dụng đạt kỷ lục

Thu Hằng

Các ngân hàng Trung Quốc mạnh tay cho vay để kích cầu từ khi những quy định hạn chế được tháo gỡ vào tháng 11 năm ngoái.

(TBKTSG Online) – Các khoản cho vay mới của Trung Quốc có thể tăng đến mức kỷ lục 11.000 tỉ nhân dân tệ (1.600 tỉ đô la Mỹ) trong năm nay do Chính phủ nước này không muốn thắt chặt cho vay nhằm bảo vệ sự tăng trưởng kinh tế.

Một báo cáo của ngân hàng Pháp BNP Paribas SA công bố hôm qua thứ Sáu, 24-7, nhận định như vậy và cho rằng, nguồn cung tín dụng mới sẽ chiếm tới 33,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Trước đây Ngân hàng BNP Paribas SA dự báo lượng tín dụng mới năm 2009 của Trung Quốc chỉ là 8.500 tỉ nhân dân tệ.

Ông Dorris Chen, một nhà phân tích tại Thượng Hải, cho biết “Mặc dù các cơ quan kiểm soát tiền tệ tại Trung Quốc đã báo động về tăng trưởng tín dụng quá nóng từ tháng Sáu, nhưng chúng tôi không cho rằng sẽ có những biện pháp thắt chặt trước cuối năm nay bởi chính quyền trung ương vẫn đang lo lắng về đợt sụt giảm lần thứ hai trong tiến trình phục hồi kinh tế.”

Nửa đầu năm nay các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay đến mức kỷ lục 7.370 tỉ nhân dân tệ, gấp ba mức cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 47% so với mục tiêu mà chính phủ đặt ra cho cả năm nay, sau khi những hạn chế cho vay được gỡ bỏ hồi tháng 11 để ngăn chặn đà sụt giảm của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ngày 10-7 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Standard & Poor’s nhận định, rủi ro tín dụng đang tích tụ trên đầu các ngân hàng Trung Quốc và chất lượng tài sản sẽ giảm đi trong năm nay và năm sau.

Tình trạng này đã làm cho Uỷ ban Kiểm soát Ngân hàng Trung Quốc phải yêu cầu các ngân hàng duy trì các khoản dự phòng lớn để đối phó với những khoản vay không hiệu quả và áp dụng các quy định chặt chẽ hơn nữa đối với việc thế chấp để mua nhà lần thứ hai. Uỷ ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội nước này cho biết vào hôm 16-7, rằng chính phủ phải ngăn chặn sự tăng lên bất thường trong hoạt động cho vay bởi chúng có thể gây ra lạm phát và các rủi ro tài chính.

GDP của Trung Quốc đã tăng 7,9% trong quý thứ hai khi nước này trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên phục hồi từ cuộc suy thoái toàn cầu. Hôm thứ Năm 23-7, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã cam kết sẽ duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng”, phản đối các mối nghi ngờ rằng tín dụng và giá tài sản tăng lên sẽ dẫn tới sự thắt chặt chính sách tài chính.

Theo BNP Paribas, rủi ro vỡ bong bóng tài sản sẽ chưa nổi lên cho tới nửa cuối năm 2010. Trong tháng 7 lượng cho vay mới trong tháng 7 có thể giảm khoảng 400 tỉ nhân dân tệ so với mức trung bình hàng tháng 1.200 tỉ nhân dân tệ trong nửa đầu năm nay.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới