Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc thâm hụt thương mại cao nhất trong 7 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thâm hụt thương mại cao nhất trong 7 năm

Thanh Tuyền

Nhân dân tệ lập tức yếu đi sau tuyên bố thâm hụt thương mại. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu tăng chậm 2,4% trong khi nhập khẩu tăng đến 19,4% khiến thâm hụt thương mại tháng 2-2011 của Trung Quốc vượt ngoài dự kiến với 7,3 tỉ đô la Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc Trung Quốc gặp nhiều chỉ trích bởi chính sách tăng trưởng dựa vào xuất khẩu. Hoạt động xuất khẩu trong tháng 2-2011 bị trì trệ một phần do nghỉ Tết Nguyên đán.

Thâm hụt thương mại có thể làm giảm áp lực bên ngoài yêu cầu Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ để khắc phục tình trạng mất cân bằng toàn cầu cũng như áp lực của Mỹ và các nước cho rằng nhân dân tệ bị định giá thấp giúp Trung Quốc có nhiều lợi thế hơn trong xuất khẩu so với các đối thủ cạnh tranh.

Theo các nhà phân tích, việc giảm thặng dư thương mại sẽ củng cố thêm lập luận của Trung Quốc rằng nước này đang tái cân bằng nền kinh tế và gia tăng nhu cầu nội địa, vì thế, tình trạng tăng trưởng chậm trong xuất khẩu có thể sẽ tiếp tục trong vài tháng tới.

Nhân dân tệ lập tức yếu đi sau tuyên bố trên. Lúc 11 giờ 16 phút sáng nay (10-3) tại Hồng Kông, 6,4245 nhân dân tệ đổi được 1 đô la Mỹ, sau khi giao dịch ở mức 6,4170 ăn 1 đô la Mỹ trước khi thông tin trên được đưa ra.

(Theo BBC, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới