Thứ Sáu, 29/10/2021, 04:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng gây áp lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng gây áp lực

Minh Cát

Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng gây áp lực
Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng gây áp lực với nhân dân tệ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc thúc giục Washington ngừng gây áp lực với Bắc Kinh do Quốc hội Mỹ đang tiến hành bỏ phiếu dự luật gây tranh cãi nhằm trừng phạt Trung Quốc thao túng tiền tệ.

>> Đến lượt Úc điều tra Trung Quốc thao túng tiền tệ

>> Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lại nóng lên!

Dự luật đề xuất đánh thuế trả đũa hàng xuất khẩu của Trung Quốc nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục bị định giá thấp.

Trong báo cáo ngày 9-10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định “sự phản đối mạnh mẽ” đối với dự luật trên. “Trung Quốc thúc giục Mỹ từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ và ngừng gây áp lực với Trung Quốc thông qua việc làm luật ở trong nước”, báo cáo nêu.

Trước đó, Thượng viện Mỹ phớt lờ phản đối cứng rắn từ phía Trung Quốc và mối quan hệ thương mại lớn giữa hai nước để tiến tới áp dụng điều luật, đồng thời kỳ vọng sẽ bỏ phiếu dự luật vào tuần tới.

Các nhà làm luật của đảng Cộng Hòa và Dân chủ Mỹ cáo buộc Trung Quốc cố giữ giá nhân dân tệ thấp so đô la Mỹ để giành lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa Trung Quốc thấp so với hàng hóa Mỹ 30%.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ phản đối dự luật trên. "Thật nguy hiểm. Bạn có thể bắt đầu cuộc chiến thương mại làm cho nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung phát triển không bền vững. Điều đó rất nguy hiểm và chúng ta không nên tham gia vào dự luật này”, người phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner nhận định. Thậm chí, nếu được thông qua, dự luật trên vẫn đối mặt với một tương lai không chắc chắn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 6-10 bày tỏ quan ngại dự luật có thể vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhưng vẫn công kích mạnh mẽ các chính sách của Trung Quốc.

“Trên bình diện thương mại, Trung Quốc luôn tạo lợi thế cho mình và bất lợi cho các nước khác, đặc biệt là Mỹ”, ông Obama ám chỉ Bắc Kinh giữ giá đồng nhân dân tệ thấp so với đô la Mỹ. Ông Obama nói tiếp: “Điều này làm cho hàng xuất khẩu của họ rẻ hơn và hàng xuất khẩu của chúng ta đến nước họ mắc hơn. Dù chúng ta đã thấy được sự cải thiện, định giá sơ sài từ phía Trung Quốc trong năm qua, nhưng vẫn chưa đủ mạnh”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra phản ứng ngay đối với nhận xét của Tổng thống Obama, chỉ nói Trung Quốc luôn hợp tác với các nước khác để “cùng nhau phát triển”.

(Theo The Economic Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới