Thứ Bảy, 28/05/2022, 08:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Truyền thông Mỹ thông tin ông Joe Biden chiến thắng tại Pennsylvania, đắc cử Tổng thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Truyền thông Mỹ thông tin ông Joe Biden chiến thắng tại Pennsylvania, đắc cử Tổng thống

YM

(TBKTSG Online) – Đêm 7-11 rạng sáng ngày 8-11 (giờ Việt Nam), các kênh truyền thông lớn như AP, CNN, CBS News, NBC News… đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa – Tổng thống đương nhiệm Donald Trump để trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Truyền thông Mỹ thông tin ông Joe Biden chiến thắng tại Pennsylvania, đắc cử Tổng thống
Ông Joe Biden phát biểu tại thành phố Wilmington, Delaware ngày 6-11. Ảnh: AP

Ông Joe Biden đã giành thắng lợi tại bang chiến địa quan trọng là Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, qua đó vượt qua cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để về đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chưa cần tính 11 phiếu bị rút lại ở Arizona, ông Biden cũng đã có 273 phiếu đại cử tri, còn ông Trump chỉ có 214 phiếu.

Pennsylvania là một trong số các bang “đổi màu” so với kỳ bầu cử năm 2015, cùng với Michigan, Wisconsin.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại bang Delaware hôm 6-11, ông Biden đã khẳng định rằng mình sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Hiện Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có bình luận gì về thông tin trên. Vài phút trước khi thông tin trên được công bố, ông Trump vẫn viết trên Twitter rằng ông đã thắng trong kỳ bầu cử.

Chiến thắng của ông Joe Biden cũng là một sự kiện mang nhiều tính lịch sử, khi điều này sẽ khiến ông Donald Trump trở thành một trong số ít những Tổng thống Mỹ chỉ làm việc trong một nhiệm kỳ (người gần đây nhất là Tổng thống George H.W. Bush, người đã thua ông Bill Clinton trong kỳ bầu cử năm 1992.

Bên cạnh đó, cấp phó của ông Biden là bà Kamala Harris cũng sẽ trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Trong một sự diễn tiến có liên quan, trước đó, cũng trong ngày 7-11, một thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đề nghị của các thành viên đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania về việc ngay lập tức dừng kiểm các lá phiếu được gửi qua bưu điện đến sau ngày bầu cử (3-11). Quyết định mới nhất được Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống Biden của đảng Dân chủ đang duy trì ưu thế trước đương kim Tổng thống Trump tại bang "chiến trường" Pennsylvania.

Tuy nhiên, thẩm phán Samuel Alito đồng thời yêu cầu bang Pennsylvania tiếp tục tách riêng việc kiểm số phiếu trên với công tác kiểm phiếu tổng thể của cả bang này, qua đó phê chuẩn quyết định được bà Kathy Boockvar, quan chức bầu cử cấp cao của bang Pennsyvania, đưa ra trước đó.

Do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua bưu điện. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump luôn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trực tiếp.

Trong các phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn.

Đối với bang Pennsylvania, Tòa án Tối cao trước đó đã cho phép giới chức bầu cử chấp nhận phiếu bầu qua bưu điện đến muộn tối đa 3 ngày sau ngày bầu cử miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước và trong ngày này.

Theo AP, CBS News

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới