Thứ Tư, 1/02/2023, 19:48
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TT Obama: “tương lai của Mỹ gắn chặt với Trung Đông và Bắc Phi”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TT Obama: “tương lai của Mỹ gắn chặt với Trung Đông và Bắc Phi”

Phúc Minh, Thanh Tuyền

Ông Obama muốn xây dựng lại quan hệ với thế giới Hồi giáo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (ngày 19-5) đã có bài phát biểu quan trọng tại Bộ Ngoại giao về chính sách của Mỹ đối với Trung Đông và Bắc Phi, trong đó ông khẳng định tương lai của Mỹ gắn chặt với khu vực này.

Theo giới phân tích, đây là báo cáo toàn diện đầu tiên của ông Obama về những thay đổi gần đây của thế giới Ảrập.

Ông Obama nói sau các cuộc cách mạng dân chủ tại thế giới Ảrập, ngoại giao Mỹ “mở ra một chương mới”. Thông qua các phương diện kinh tế, lịch sử, an ninh và vận mệnh… tương lai của Mỹ và Trung Đông gắn chặt với nhau.

Ông nói: “Chính sách của Mỹ là thúc đẩy cải cách, ủng hộ việc chuyển đổi sang dân chủ”.

Ông Obama cũng cho biết ưu tiên chính sách của Mỹ tại Trung Đông và Bắc Phi là thúc đẩy cải cách, chống bạo lực và áp bức.

Phóng viên BBC tại Washington cho rằng sau khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị giết, ông Obama muốn xây dựng lại quan hệ với thế giới Hồi giáo. Trong khi đó, các nhà phân tích nói bài diễn văn của ông Obama muốn để cho người Mỹ tin rằng Mỹ đầu tư lớn vào Trung Đông là xứng đáng.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng đề xuất kế hoạch giúp phát triển kinh tế Ảrập. Theo đó, Mỹ sẽ thực hiện các gói kết hợp xóa nợ và cho vay, tập trung vào Ai Cập và Tunisia, nền móng đầu tiên của phong trào dân chủ tại Trung Đông và Bắc Phi. Dự đoán, hai nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay. Theo báo cáo của Nhà Trắng, triển vọng kinh tế của Ai Cập và Tunisia đã khả quan hơn nhưng hai nước này cũng phải đổi mặt với hàng loạt vấn đề chuyển đổi kinh tế và nếu không hành động, những rủi ro bất ổn kinh tế sẽ làm suy yếu quá trình chuyển đổi chính trị.

Viện trợ cho Ai Cập bao gồm 1 tỉ đô la Mỹ bảo lãnh cho vay thông qua Tập đoàn đầu tư tư nhân nước ngoài (OPIC) và hủy bỏ nợ trị giá 1 tỉ đô la Mỹ – khoảng 1/3 giá trị nợ của Ai Cập còn thiếu Mỹ.

Các quan chức cho biết ông Obama cũng sẽ đề cập đến khoản hỗ trợ của chính quyền Mỹ cho Quỹ doanh nghiệp Mỹ – Ai Cập trị giá 60 triệu đô la Mỹ đang chờ phê duyệt của Quốc hội, để kích thích đầu tư thành phần tư nhân và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí thấp.

Những biến động tại Ai Cập, dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak, đã làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ai Cập, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ lỗi nợ chính phủ và sản lượng nhà máy tại Ai Cập giảm do hậu quả của cuộc biểu tình và đình công. Nước này đã yêu cầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính để có thể đáp ứng nhu cầu tài chính 12 tỉ đô la Mỹ đến tháng 6-2012. Chính quyền Obama cũng cam kết tạo ra sự hỗ trợ quốc tế thông qua các tổ chức, bao gồm IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Hiện nay, Mỹ đang cung cấp cho Ai Cập khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ viện trợ mỗi năm. Ai Cập còn thiếu nợ của Mỹ 3 tỉ đô la Mỹ với chi phí 330 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Lần cuối Mỹ xóa nợ cho Ai Cập là vào năm 1990 với 6,7 tỉ đô la Mỹ sau khi Ai Cập tham gia cuộc chiến tại Iraq. Mỹ cũng đã cung cấp cho Tunisia gần 400 triệu đô la Mỹ trong 25 năm qua và dự kiến tài trợ 6,6 triệu đô la Mỹ cho năm tài chính tiêp theo – chủ yếu cho quân sự.

Chính sách viện trợ của Mỹ luôn đi kèm lợi ích kinh tế và chính trị mà Mỹ sẽ có được. Hỗ trợ tài chính mà Tổng thổng Obama đề xuất cũng nhằm khẳng định vai trò của Mỹ trước những thay đổi về chính trị tại Ai Cập và Tunisia nói riêng, khu vực Bắc Phi và Trung Đông nói chung.

(theo BBC, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới