Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Từ 1-10, hành khách phải trả thêm phí dịch vụ sân bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 1-10, hành khách phải trả thêm phí dịch vụ sân bay

Lê Anh

Từ 1-10, hành khách phải trả thêm phí dịch vụ sân bay
Dù giá vé máy bay không tăng nhưng giá dịch vụ sân bay tăng cũng khiến chi phí đi lại của hành khách tăng thêm so với hiện nay – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Từ 1-10, hành khách đi máy bay sẽ phải trả thêm khoảng 10.000 đồng/người phí dịch vụ sân bay, theo quyết định của Bộ Tài chính. Các hãng hàng không cho biết sẽ thu hộ phí này và thu thẳng vào giá vé khi hành khách mua vé.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lê Trường Giang, người phát ngôn của Vietnam Airlines cho biết, phí sân bay áp dụng từ ngày 1-10 là khoản nằm ngoài giá vé máy bay. Các hãng hàng không có trách nhiệm thu hộ nhà chức trách.

“Vì vậy, vấn đề này cần được hiểu cho đúng là giá vé máy bay không tăng, tuy nhiên hành khách đi lại bằng phương tiện hàng không sẽ phải trả thêm tiền lệ phí cho nhà chức trách hàng không theo quy định”  ông Giang nói.

Tương tự, đại diện của VietJetAir cũng cho biết, mức phí tăng từ ngày 1-10 là các loại phí tại sân bay. Mức phí này sẽ thu trực tiếp từ hành khách thông qua các hãng hàng không khi mua vé máy bay.

Đại diện của VietJetAir còn cho biết khi các loại phí tại sân bay tăng, hãng còn tính đến phương án nghiên cứu các giải pháp để giảm giá vé cho hành khách chứ không có chuyện tăng giá vé.

Còn đại diện của Jetstar Pacific giải thích, thời gian qua hành khách vẫn hiểu là các hãng hàng không tăng giá vé. Tuy nhiên, đây là việc tăng phí ở sân bay mà các hãng hàng không chỉ thu hộ. Chính vì vậy, không có chuyện tăng giá vé máy bay; điều này hành khách có thể kiểm chứng ngay bằng việc đặt vé điện tử khi chưa cộng các khoản phí. Đại diện của hãng này cũng khẳng định hãng chưa có ý định tăng giá vé ở thời điểm này.

Về phía đơn vị quản lý, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau khi công bố quyết định của Bộ Tài chính, hiện nay Cục Hàng không chưa nhận được văn bản nào từ các hãng về việc tăng giá vé máy bay.

Theo ông Cường, hiện nay các đường bay nội địa, giá vé máy bay chưa bán đến giá trần. Do vậy, không có chuyện tăng giá vé trong thời điểm này.

Theo Quyết định số 1992/QĐ-BTC ngày 15-8-2014 của Bộ Tài chính về việc ban hành mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không tại một số sân bay, khung giá một số dịch vụ hàng không tại các sân bay sẽ tăng so với mức thu hiện hành.

Cụ thể, đối với các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM), Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi (Hải Phòng)… khoản lệ phí sân bay tăng từ 60.000 đồng/hành khách lên mức 70.000 đồng.

Đối với các sân bay gồm Phù Cát (Bình Định), Cà Mau (Cà Mau), Buôn Ma Thuột (Đăk Lak), Liên Khương (Lâm Đồng), Tuy Hòa (Phú Yên), Đồng Hới (Quảng Bình)… tăng từ mức 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách.

Hành khách đi các chuyến bay quốc tế, khoản lệ phí sân bay về cơ bản không có điều chỉnh, duy chỉ có nhà ga T2 (nhà ga mới) tại sân bay quốc tế Nội Bài mức phí là 25 đô la Mỹ/hành khách áp dụng từ ngày 1-1-2015.

Giá soi chiếu an ninh hành khách, hành lý quốc nội cũng sẽ được tính 10.000 đồng/hành khách, khách qua cửa ưu tiên là 20.000 đồng; phí soi chiếu đối với hành khách, hành lý quốc tế là 1,5 đô la Mỹ /hành khách.

Như vậy, với việc tăng giá một số dịch vụ tại sân bay, hành khách đi máy bay sẽ phải trả thêm phí cho việc đi lại.

Xem thêm:

>> Bộ GTVT muốn "ôm" giá dịch vụ sân bay

>> Nhiều sân bay giảm giá dịch vụ để hút khách nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới