Thứ Tư, 7/12/2022, 13:22
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTừ 2011-2015, cần tái canh 100.000 héc ta cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ 2011-2015, cần tái canh 100.000 héc ta cà phê

Tự Phong

(TBKTS Online) – Trong vòng 5 năm tới, khoảng 20% diện tích cà phê (100.000 héc ta) tại các tỉnh Tây Nguyên cần phải được tái canh, và chi phí trung bình để tái canh khoảng 100-120 triệu đồng/héc ta.

Ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết trong số 100.000 héc ta cần phải tái canh nói trên đều đang ở độ tuổi từ 17-25 tuổi, năng suất cho trái không cao, khoảng 1,2 tấn/héc ta, bằng 50% năng suất trung bình của cả nước.

“Số diện tích này được trồng vào những năm 1990 tại những khu vực đất đai phì nhiêu, có nguồn nước tưới đầy đủ và gần các trục đường giao thông lớn nên việc tái canh sẽ dễ dàng”, ông Báu cho hay.

Theo ông Báu, để có thể tái canh được số diện tích nói trên phải có sự hỗ trợ chi phí từ nhà nước, đặc biệt là từ các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trong ngành cà phê ít nhất trong 2 năm đầu vì đa phần người nông dân các tỉnh Tây Nguyên phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu nhập từ cà phê.

“Nếu không có sự hỗ trợ kinh phí nhiều khả năng người dân sẽ chuyển sang trồng bắp trên diện tích này vì hiện giá bắp đang lên cao, và năng suất thu hoạch từ trồng bắp vào khoảng từ 5-7 tạ/héc ta, cao hơn sản lượng trung bình của cả nước (4 tạ bắp/héc ta)”, ông Báu nói.

Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần giám định cà phê và hàng hòa xuất khẩu (Cafecontrol) thì cho rằng, việc tái canh đến 20% tổng diện tích cà phê của cả nước phải có những đánh giá tổng hợp về hiệu quả cho trái của cây cà phê từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Ông Hải cũng kiến nghị với diện tích cà phê tái canh này thì nhà nước nên khuyến cáo người dân trồng và tạo sản phẩm cà phê bền vững (cà phê sạch) đạt các tiêu chuẩn như bộ nguyên tắc Utz Kapeh, bao gồm 114 điều từ trồng trọt, thu hái và chế biến; hay tiêu chuẩn 4C, còn gọi là Hiêp hội quy tắc chung cho cộng đồng cà phê (Common Code for the Coffee Community Association), cung cấp quy trình trồng cà phê dựa trên nguyên tắc bền vững môi trường, kinh tế, xã hội của châu Âu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới