Thứ Hai, 18/10/2021, 19:15
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ điển giấy hết thời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ điển giấy hết thời

Hạ Ninh

Từ điển Oxford có khả năng sẽ chỉ tồn tại trên mạng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Từ điển Oxford, cuốn sách gối đầu giường của những người học ngôn ngữ, có khả năng sẽ chỉ tồn tại trên Internet mà không còn bản in trong tương lai.

Ngày 29-8, nhà xuất bản Oxford Unversity Press cho biết có thể sẽ ngưng in từ điển. Các phiên bản của bộ từ điển Oxford sẽ được lưu giữ và tồn tại trên mạng Internet.

Theo giám đốc điều hành Oxford University Press, ông Nigel Portwood, một trong những lý do ngưng in từ điển là nhu cầu phiên bản từ điển Oxford trên mạng vượt xa số đơn đặt hàng bản in.

Hiện, số đơn đặt hàng trên mạng đạt 2 triệu đô la Mỹ/tháng, cao hơn nhiều so với doanh thu bản in. Thêm vào đó, việc tra cứu hay cập nhật dữ liệu mới cho từ điển qua mạng nhanh hơn nhiều so với việc bổ sung bản in.

Ngoài ra, Google hoặc Wikipedia hiện được coi là công cụ tra cứu mạng tốt hơn so với các bộ từ điển bách khoa bản in, chưa kể đến hàng chục loại từ điển truy cập miễn phí trên mạng mà người dùng chỉ cần nhấp chuột là có câu trả lời. Thậm chí, trang Dictionary.com còn đề nghị tặng miễn phí cho ứng dụng của iPhone.

Thời gian này, nhóm chuyên gia biên soạn từ điển của Oxford Press đang chuẩn bị phiên bản thứ 3 của sách in và đã hoàn thành được 1/3. Tuy nhiên, Oxfort Press còn đang do dự về phiên bản đưa ra thị trường.

“Dù số từ điển trên đã được người tiêu dùng đặt mua nhưng theo tốc độ phát triển của internet và xu hướng chuyển mọi hoạt động tìm kiếm thông tin lên mạng, chúng tôi thấy doanh thu bản in thấp hơn nhiều so với phát hành trên mạng và hiện thị trường ấn bản từ điển đang dần biến mất với tốc độ giảm khoảng 10% hàng năm”, ông Nigel Portwood nói.

(theo Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới