Thứ Tư, 6/07/2022, 03:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tự đổi mới – phương thuốc ‘kháng’ dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tự đổi mới – phương thuốc ‘kháng’ dịch Covid-19

T.H

(TBKTSG Online) – Những chính sách quyết liệt hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và ổn định sản xuất, cùng với sự năng động tự đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp là hai động lực giúp ngành sản xuất TPHCM vượt ‘con dốc’ dịch bệnh.

Tự đổi mới - phương thuốc ‘kháng’ dịch Covid-19
Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất tại một công ty sợi. Ảnh: TTXVN

Tình hình sản xuất công nghiệp năm 2020 gặp nhiều khó khăn. Theo Cục Thống kê TPHCM, 3 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trên địa bàn thành phố giảm 1% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng trong tháng 3/2020, chỉ số IIP tăng 3,4% so với tháng 2/2020 và giảm 6,6% so cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó, một số doanh nghiệp lớn tiếp tục dịch chuyển dây chuyền sản xuất sang tỉnh khác.

Chính quyền "xắn tay áo"

Đại diện Sở Công Thương TPHCM cho rằng Chính phủ và TPHCM cần có những chính sách quyết liệt hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và ổn định sản xuất. Thực trạng doanh nghiệp thiếu hụt nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang những quốc gia khác sẽ tiếp tục gây gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số ngành có chỉ số tồn kho giảm khá mạnh so cùng thời điểm năm 2019. Đây cũng là vấn đề thách thức đối với doanh nghiệp và toàn ngành công nghiệp thành phố trong thời gian tới.
Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp khi lao động tham gia sản xuất sụt giảm và thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Đặc biệt, những doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu gặp nhiều thách thức hơn để duy trì và ổn định sản xuất.

Đáng chú ý, vừa qua, TPHCM cũng đã thông qua việc triển khai Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. TPHCM yêu cầu doanh nghiệp tự đánh giá mức rủi ro và lãnh đạo quận, huyện sẽ rà soát.

Ngoài ra, Bộ chỉ số được thành phố triển khai trên tinh thần ủng hộ sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn, nên doanh nghiệp cần chủ động các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng hành cùng thành phố.

Doanh nghiệp "vắt tay lên trán" để có giải pháp

Trước bối cảnh sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như xu thế "ảm đạm" trên cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Vinamit cho rằng cần có tâm thế chủ động ứng phó với diễn biến thị trường và giải bài toán khủng hoảng. Tuy nhiên, những điều này đòi hỏi người chủ doanh nghiệp phải có sự linh hoạt trong quản trị sản xuất kinh doanh, cũng như quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, phải luôn bám sát thông tin thị trường để khi xuất hiện nguy cơ, rủi ro… có thể kịp thời xử lý và vượt qua.

Theo ghi nhận thực tế trên thị trường TPHCM, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp đã thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh nhằm tìm ra hướng đi mới để vượt khó.

Ngoài việc doanh nghiệp sản xuất công nghiệp bắt tay đầu tư và trực tiếp thực hiện khâu quảng bá, tiếp thị, khuyến mãi sản phẩm và giao hàng tay người tiêu dùng, còn có những doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, tung ra thị trường những dòng sản phẩm đáp ứng thị hiếu tiêu dùng và xu hướng thị trường hiện nay.

Khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng tỉ lệ nội địa hóa linh kiện, phụ tùng trong nhiều ngành công nghiệp, hình thành một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có tiềm lực tốt. Có thể nói trong thời điểm khó khăn hiện tại, công nghệ mới ử dụng ít nguyên nhiên liệu hơn nhưng mang lại hiệu quả sản xuất cao hơn mới là động lực then chốt để phát triển bền vững.

Việc nghiên cứu, đổi mới sáng tạo công nghệ sẽ đóng vai trò quyết định hơn nữa trong nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp "lật ngược thế cờ", tìm được đường đi trong hiểm nguy.

Tổng hợp từ TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới