Thứ Bảy, 28/05/2022, 08:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa: Chủ động ứng phó với siêu bão Goni

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa: Chủ động ứng phó với siêu bão Goni

T.H

(TBKTSG Online) – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines, dự báo bão di chuyển nhanh, 24-48 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa được yêu cầu chủ động ứng phó với cơn bão này.

Siêu bão Goni mạnh nhất thế giới trong năm nay đang tiến vào Biển Đông

Goni là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào Philippines trong hơn một tuần qua, sau bão Molave đã khiến 22 người thiệt mạng và nhấn chìn nhiều nhà cửa, làng mạc.

Tại Việt Nam, bão Molave gọi là bão số 9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa: Chủ động ứng phó với siêu bão Goni
Đường phố tại khu trung tâm Quảng Ngãi sau khi bị bão Molave (bão số 9) tàn phá. Ảnh: TTXVN

Dự báo, đến 13 giờ ngày 2-11, vị trí tâm bão Goni ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13. Đến 13 giờ ngày 3-11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 34/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ ngành.

Công điện nêu rõ: Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và các bộ, ngành nêu trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm

Tối 31-10, chính quyền các địa phương Philippines được dự báo là nằm trong phạm vi đổ bộ của siêu bão Goni đã tiến hành sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao.

Theo cơ quan khí tượng quốc gia, siêu bão Goni sẽ quét qua đảo Catanduanes sáng 1-11 với sức gió lên tới 205km/h trước khi đổ bộ vào đảo chính Luzon.

Giới chức cảnh báo đây là cơn bão có cường độ mạnh nhất từ đầu năm tới nay với sức tàn phá khủng khiếp, có nguy cơ cao gây lũ lụt trên diện rộng.

Các địa phương giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển, lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Các đơn vị cần tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn.

Các đơn vị được yêu cầu tổ chức vận hành, chủ động xả lũ bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống; triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Cơ quan chức năng cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ; huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các Quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt, đồng thời  tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới