Thứ Hai, 20/09/2021, 00:30
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tự tin bước ra từ màu áo quân phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tự tin bước ra từ màu áo quân phục

Nam Bình thực hiện

Tự tin bước ra từ màu áo quân phục
Ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28.

Với những thành công trong việc sản xuất quân phục, phục vụ hậu cần, Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 tự tin xây dựng thành công thương hiệu thời trang Belluni, vải Agtex và đang tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực thời trang trẻ.

Mấy ai nghĩ đội ngũ những người chuyên may quân phục, đồng phục vốn cứng nhắc, nghiêm chỉnh lại có thể tạo nên dòng sản phẩm thời trang cao cấp, lấy lòng cả những khách hàng khó tính. Giải thưởng Thương hiệu Vàng mà Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 (gọi tắt là TCT 28) vừa nhận như một sự khẳng định về chất lượng sản phẩm đã được người tiêu dùng tin tưởng.

Trò chuyện với Kinh tế Sài Gòn, ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó tổng giám đốc TCT 28, nhận định, trong quá trình xây dựng thương hiệu, doanh nghiệp này quan tâm đến uy tín của sản phẩm và dịch vụ, hướng đến phát triển các giá trị nhân văn của sản phẩm. Do đó, phần lớn sản phẩm của Belluni và Agtex có nguồn gốc từ thiên nhiên, đảm bảo mục tiêu thân thiện với môi trường cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

Tận dụng thế mạnh của việc may quân phục

Sản phẩm thời trang Belluni của TCT 28 hiện có mặt trên khắp 40 tỉnh, thành của cả nước.

Dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường khoảng 10 năm nay nhưng sản phẩm Belluni có được lượng khách hàng đông đảo với 100 cửa hàng trên khắp 40 tỉnh, thành cả nước và vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm. Vậy, đâu là điểm mạnh của thương hiệu thời trang Belluni, thưa ông?

– Ông Nguyễn Quyết Thắng với slogan “Bản lĩnh quyết định”, khách hàng mục tiêu của Belluni là người tiêu dùng ở tuổi trung niên từ 35 trở lên. Khác với nhóm khách hàng trẻ tuổi nhanh thay đổi vì họ thích cái mới, nhóm khách hàng ở độ tuổi trung niên có những lựa chọn khó tính hơn. Sản phẩm thời trang lúc này ngoài việc phải mang lại vẻ ngoài lịch lãm sang trọng, chỉn chu còn phải thể hiện được bản lĩnh của người mặc.

Ngoài Belluni, các sản phẩm vải Agtex cũng có thế mạnh ở các tiêu chí như kháng khuẩn, chống tia UV, đặc biệt là những dòng sản phẩm có nguyên liệu từ tự nhiên như sợi tre, sợi sen, vỏ hàu, Tencel… rất thân thiện với môi trường và người sử dụng. Đây cũng là xu hướng thời trang thế giới đang hướng đến. Từ đó, chúng tôi từng bước xây dựng thương hiệu thời trang cao cấp Belluni và sản phẩm vải Agtex.

Theo ông, việc xuất thân từ một đơn vị hậu cần, sản xuất trang phục cho quân đội có ảnh hưởng như thế nào đến việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng phổ thông của TCT 28?

– Là đơn vị sản xuất may mặc, hậu cần cho quân đội, chúng tôi có nhiều lợi thế khi bước sang phát triển các mặt hàng thời trang cao cấp để phục vụ thị trường phổ thông. Đương nhiên, mỗi doanh nghiệp khi lấn sân vào lĩnh vực thời trang đều phải xác định được phân khúc, khách hàng mục tiêu riêng cho mình.

Ở TCT 28, chúng tôi có được khối dữ liệu lớn về khách hàng mục tiêu. Từ đó, dựa trên các kiến thức nhân trắc học để đưa ra những thông số phù hợp nhất cho từng sản phẩm, phục vụ từng đối tượng khách hàng.

Chúng tôi tự tin là khi đã may được quân phục thì sẽ phục vụ tốt người tiêu dùng phổ thông. Thậm chí, chúng tôi làm tốt hơn nhờ có nhiều lợi thế trong việc “đi trước một bước”.

Chiến lược phát triển chậm mà chắc

Cụ thể việc “đi trước một bước” này là như thế nào? TCT 28 đã đầu tư ra sao cho việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm?

– Đối với các sản phẩm thời trang, chúng tôi luôn đi tiên phong trong sử dụng chất liệu, hướng đến sản phẩm xanh, thân thiện, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chúng tôi cũng có một nhà máy dệt, nhuộm, giúp khép kín chuỗi dệt may.

Phân khúc hiện nay của Belluni là trung niên, giới văn phòng, doanh nhân ở tuổi khoảng 35 trở lên. Đây là lứa tuổi đã có sự ổn định trong nghề nghiệp, có vị trí trong xã hội. Năm 2021, chúng tôi sẽ mở rộng thêm sang thị trường thời trang dành cho giới trẻ.

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn bộ TCT 28 sẽ áp dụng ERP trong quản lý hoạt động từ sản xuất đến kinh doanh. Đồng thời, sẽ xây dựng sàn thương mại điện tử phục vụ việc kinh doanh.

Cụ thể, trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021 đã được Tổng cục hậu cần, Bộ Quốc phòng phê duyệt, TCT 28 sẽ đầu tư khoảng 1,5 triệu đô la Mỹ cho việc chuyển sang quản lý bằng phần mềm ERP, thực hiện chuyển đổi số toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh chứ không riêng gì việc quảng bá thương hiệu.

Trước đó, trong năm 2020, TCT 28 cũng bắt đầu triển khai bán hàng trực tuyến, chuyển sang digital marketing, sử dụng big data trong bán hàng và chăm sóc khách hàng… Chúng tôi cũng đã xây dựng trang web của riêng nhãn hiệu Belluni để có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Năm nay, Tổng công ty mới có kế hoạch đưa hàng lên Internet, liệu có chậm chân hơn so với các doanh nghiệp khác?

Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 là doanh nghiệp trực thuộc Tổng cục Hậu cần-Bộ Quốc phòng, thành lập từ tháng 5 – 1975, chính thức hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con từ năm 2006 và trở thành Tổng công ty 28 vào năm 2008 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Lĩnh vực kinh doanh dệt may của Tổng công ty 28 phát triển theo hướng chiến lược tăng dần giá trị gia tăng với phương thức từng bước chuyển dịch cơ cấu mặt hàng từ gia công sang FOB và tiến tới ODM. Hiện nay, ngoài việc sản xuất các mặt hàng phục vụ trong quân đội, cung cấp đồng phục cho công an, dân quân tự vệ, quản lý thị trường…, hai sản phẩm chính của Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 là thời trang nam cao cấp Belluni và vải Agtex.
Năm 2020, ngành dệt may ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Tổng công ty 28 vẫn bảo đảm được việc làm cho 5.000 lao động, cung cấp ra thị trường hơn 2 triệu mét vải khẩu trang kháng khuẩn và trên 30 triệu khẩu trang với doanh thu trên 200 tỉ đồng.

– Trước đây, sản phẩm thời trang Belluni cũng đã có mặt trên nhiều sàn thương mại điện tử, cũng như phân phối thông qua nhiều kênh bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, để chủ động hơn, từ năm nay, TCT 28 xây dựng kênh thương mại điện tử cho riêng mình, không chỉ phục vụ phân phối sản phẩm Belluni mà còn cả các sản phẩm thời trang trẻ sắp ra mắt tới đây.

Thời trang có nhiều phân khúc và mỗi doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này đều phải định hình cho mình phân khúc riêng. Với thương hiệu Belluni, từ chất liệu đến định vị sản phẩm và phân khúc khách hàng đều được xác định rõ ràng từ ban đầu.

Đến thời điểm này, các số liệu thống kê cho thấy, mức độ trung thành của khách hàng Belluni là khá lớn. Do đó, chúng tôi cũng không chịu áp lực cạnh tranh với các thương hiệu thời trang nhập khẩu như Zara, Mango hay Uniqlo…

Tới đây, khi chuyển đổi sang thương mại điện tử, chúng tôi sẽ lấn sân sang thời trang trẻ. Chúng tôi xác định đây cuộc chơi khó khăn nhưng lợi thế của TCT 28 là đã từng sản xuất hàng thời trang cho rất nhiều công ty lớn trên thế giới. Nhờ đó, chúng tôi nắm bắt được xu hướng thời trang thế giới và đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng của những dòng sản phẩm cấp cao. Ví dụ như lô hàng thời trang cao cấp của Hugo Boss đầu tiên sản xuất tại Việt Nam cũng là do TCT 28 đảm trách.

Trong khi, rất nhiều nhãn hàng chỉ làm thương mại, không sản xuất nên sẽ khó khăn hơn trong việc quản lý chất lượng cũng như nắm bắt các xu hướng thời trang thế giới về chất liệu.

Với những lợi thế rất lớn của một đơn vị phục vụ trong lĩnh vực quốc phòng, ông có cho rằng, TCT 28 dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp khác trong việc xây dựng thương hiệu?

– Không dám khẳng định rằng dễ dàng hơn nhưng chúng tôi tự tin hơn là điều chắc chắn.
Theo dự báo, ngành dệt may sẽ chỉ phục hồi lại mức phát triển ngang với năm 2019 vào quí 2–2022, với điều kiện phải có vaccin Covid-19.

Tuy nhiên, với TCT 28, ngoài công ty may veston nguồn hàng có chút khó khăn thì phần còn lại, sáu công ty con của TCT 28 đã đủ nguồn hàng sản xuất đến hết quí 2-2021. Bên cạnh đó, năm nay, chúng tôi sẽ mở rộng thêm khách hàng châu Âu nhằm tận dụng những lợi thế từ Hiệp định EVFTA.

Với lợi thế là có chuỗi khép kín từ dệt đến may nên TCT 28 đảm bảo được nguồn gốc và các yêu cầu về chất lượng khác để được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào Châu Âu. Đây là một lợi thế mà ít doanh nghiệp dệt may trong nước có được. Do đó, có thể khẳng định rằng, chúng tôi rất tự tin, dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.Nam Bình thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới