Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Túi ni lông, hiểm họa cho môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Túi ni lông, hiểm họa cho môi trường

Túi ni lông đang là mối hiểm họa đối với môi trường tại TPHCM – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) –  Các phương thức gói hàng truyền thống bằng lá chuối, lá sen đã từ lâu nhường chỗ cho túi ni lông, những người nội trợ cũng mất dần thói quen mang giỏ xách đi chợ vì đã có túi ni lông phát miễn phí.

Gần đây, người ta bắt đầu nhận thấy các mối hiểm họa ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng túi ni lông quá mức cần thiết.

“Ô nhiễm trắng”

Theo kết quả khảo sát mới đây của Quỹ Tái chế chất thải TPHCM (REFU), mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 5 triệu túi ni lông, tương đương với khoảng 35 tấn. Trong đó, phần lớn được tiêu thụ tại các chợ và siêu thị.

Cũng theo kết quả khảo sát trên, chỉ có khoảng 7% người dân mang theo túi khi đi chợ, vì hầu hết đều cho rằng mang theo túi sẽ bất tiện và người bán đã có túi ni lông đựng các món hàng sẵn cho họ.

Tại hội thảo đề xuất các giải pháp giảm thiểu sử dụng túi ni lông tại TPHCM hướng đến xã hội tiêu thụ bền vững sáng 26-8, các nhà khoa học đều có chung nhận định, trong khi tác hại ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng túi ni lông đã thấy rõ, thế nhưng quá trình tái chế hoặc sản xuất túi ni lông tự hủy vẫn chưa được phổ biến, nhân rộng.

Cũng qua kết quả khảo sát của REFU, hơn 80% người dân thành phố nhận thấy tác hại của việc sử dụng túi ni lông, đặc biệt là hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại đều có ý định tham gia chương trình giảm sử dụng túi ni lông bằng cách đưa vào sử dụng túi có thể tái sử dụng nhiều lần.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Bùi Cách Tuyến, với tốc độ đô thị hóa và dân số thành thị ngày càng tăng nhanh, sức ép về vấn đề môi trường tại TPHCM ngày càng trở nên căng thẳng. Trong đó, thói quen sử dụng túi ni lông ngày càng nhiều khiến hiểm họa về ô nhiễm môi trường là rất khó lường, gọi dễ hiểu là nạn “ô nhiễm trắng”.

“Nếu không có sự tác động của nhiệt độ cao từ ánh sáng mặt trời thì phải mất hàng thế kỷ túi ni lông mới có thể phân hủy được, nếu túi ni lông nằm lẫn trong đất, chúng có thể làm cản trở sự sinh trưởng của cây cỏ. Chưa kể, nếu không được thu gom, chúng có thể gây tắc nghẽn cống rãnh, phát sinh ruồi muỗi, dịch bệnh”, ông Tuyến nói.

Nguy hiểm hơn, theo các nhà khoa học, nếu con người đốt túi ni lông không đúng cách, ni lông sẽ phát thải nhiều loại khí độc, đặc biệt là dioxin, thứ chất độc mà nhân loại đang tiến hành loại trừ theo Công ước Stockholm.

Ông Phạm Hà Anh Thủy, đại diện của Công ty Metro Cash & Carry Vietnam cho biết, từ tháng 11-2007, công ty đã ngưng phát miễn phí túi ni lông và bắt đầu bán túi sử dụng nhiều lần cho tất cả các khách hàng tại tám trung tâm bán sỉ của công ty trên cả nước.

Trước đó, từ đầu tháng 9-2007, Metro đã bắt đầu kế hoạch phát miễn phí cho khách hàng túi ni lông sử dụng nhiều lần kết hợp với phát túi nhựa. Kết quả là đến nay, đã có khoảng 90% khách hàng của hệ thống siêu thị Metro đang sử dụng loại túi ni lông này, ông Thủy cho hay.

Ngoài ra, hệ thống siêu thị Big C tại thành phố cũng vừa mới ký hợp đồng với nhà sản xuất để đưa loại túi ni lông tái sử dụng nhiều lần cho khách hàng sử dụng trong thời gian tới.

Thay đổi dần thói quen

Ông Lê Văn Khoa, giám đốc Quỹ Tái chế chất thải thành phố cho rằng thực tế khảo sát chứng minh mặc dù đã ý thức được tác động ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng túi ni lông, thế nhưng nhiều người vẫn sử dụng túi ni lông rất lãng phí, dường như đây là thói quen khó thay đổi được.

Theo ông Khoa, để giảm thiểu hiểm họa về môi trường trong tương lai, ngay từ bây giờ nhà sản xuất và người tiêu dùng nên làm quen với một số loại túi đựng hàng có thể thay thế túi ni lông như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần và túi ni lông tự hủy (phân hủy sinh học).

Ngoài ra, nên áp dụng các giải pháp mang tính pháp lý như cấm phát túi ni lông miễn phí tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Hạn chế sản xuất, mua bán và phân phối túi ni lông trên địa bàn thành phố.

Thông qua hội thảo nói trên, REFU đã giới thiệu dự thảo kế hoạch thực hiện giảm thiểu sử dụng túi ni lông. Theo đó, bước đầu quan trọng nhất là giảm thiểu sử dụng túi ni lông bằng các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng, tiếp theo sẽ thực hiện các giải pháp kiểm soát lượng cung từ các nhà sản xuất.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Cục Bùi Cách Tuyến cho rằng, cần thiết nên có các quy định để hạn chế sử dụng túi ni lông. Hiện này nhiều nước trên thế giới đã áp dụng quy định đánh thuế vào việc sử dụng hoặc thu phí các công ty phân phối túi ni lông.

Ngoài ra, vấn đề quan trọng hơn để giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông gây ô nhiễm môi trường chính là đầu tư cho công tác nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm đựng hàng thay thế có tính thân thiện môi trường. Đồng thời, các ngành chức năng khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất túi ni lông chuyển đổi sang sản xuất bao bì tự hủy.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới