Thứ Năm, 27/01/2022, 10:50
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỷ giá đồng/đô la Mỹ lại tiến sát trần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá đồng/đô la Mỹ lại tiến sát trần

T.Thu

Tỷ giá đồng/đô la Mỹ lại tiến sát trần
Nhiều chuyên gia cho hiện tượng tỷ giá VNĐ/đô la Mỹ tăng hiện nay chỉ là tạm thời. Ảnh TL SGT

(TBKTSG Online) – Tỷ giá đồng/đô la Mỹ đang tăng nhanh trở lại, tiến đến sát mức trần do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định (21.672 đồng/đô la Mỹ), mặc dù trước đó tỷ giá đã giảm mạnh sau tuyên bố của NHNN cho biết tiếp tục mục tiêu không tăng tỷ giá quá 2% cho cả năm nay.

Chiều 1-4, tỷ giá đồng/đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng nằm ở mức 21.595 – 21.610 đồng/đô la Mỹ, tăng thêm từ 5 đồng đến 30 đồng so với ngày hôm qua, tùy từng ngân hàng. Trong đó, niêm yết ở mức thấp nhất là Ngân hàng Vietcombank, VPbank, ở mức 21.595 đồng mua được 1 đô la Mỹ, cao nhất là tại ngân hàng ACB và Đông Á, ở mức 21.610 đồng mua được 1 đô la Mỹ.

Trước đó, tỷ giá đồng/đô la Mỹ được các ngân hàng niêm yết liên tiếp tăng từ khoảng tuần thứ hai của tháng 3-2015, lên đến mức 21.590 đồng/đô la Mỹ vào ngày 24-3, nhưng sau đó giảm xuống còn 21.525 – 21.540 đồng/đô la Mỹ trong ngày 25-3 và 26-3.

Việc tỷ giá hạ nhiệt trong hai ngày trên là do NHNN hôm 25-3 tuyên bố sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định, với biên độ tăng không quá 2% trong cả năm nay như đã đề ra. NHNN cũng lý giải tỷ giá tăng trong những ngày trước đó chủ yếu do yếu tố tâm lý trước xu hướng tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới. Trong khi đó, các yếu tố cung-cầu ngoại tệ trong nước về cơ bản không có biến động lớn và đáng quan ngại, và cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam vẫn tiếp tục thặng dư khoảng 2,8 tỉ đô la Mỹ trong quí 1-2015 và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm nay.

Vài ngày sau tuyên bố của NHNN, tỷ giá đồng/đô la Mỹ đã tăng dần trở lại. Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Kinh doanh trái phiếu và ngoại hối tại Ngân hàng HSBC Việt Nam, tỷ giá tăng lên trong thời gian gần đây một phần do yếu tố tâm lý khi khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất đô la Mỹ trong năm nay, áp lực do đô la Mỹ tăng giá so với các ngoại tệ khác, và do chênh lệch khá lớn giữa giá vàng trong nước và ngoài nước.

Tuy nhiên, nhu cầu mua ngoại tệ trong tuần cuối tháng 3-2015 tăng lên do nhu cầu mua đô la Mỹ để thanh toán vào cuối tháng và cuối quí của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán mua ngoại tệ sau khi hiện thực hóa lợi nhuận, ông Khoa cho biết.

"Nguồn cung ngoại tệ từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kiều hối, ODA vẫn khá tốt, dự trữ ngoại hối Việt Nam hiện đang ở mức khá cao so với trước đây. Do đó, tình trạng căng thẳng hiện chỉ tạm thời, thanh khoản thị trường vẫn khá tốt, và NHNN có những công cụ và chính sách để có thể định hướng, chủ động điều hành và can thiệp khi cần thiết", ông Khoa cho biết thêm.

Theo báo cáo mới đây của HSBC về tình hình kinh tế vĩ mô các nước châu Á, mặc dù Việt Nam đã tích lũy dự trữ ngoại hối khoảng 36 tỉ đô la Mỹ, nhưng vẫn có nguy cơ NHNN không đáp ứng kịp thời các điều kiện thị trường, khiến thanh khoản trong nước bị o ép. Nghĩa là, nếu NHNN không phản ứng kịp thời bằng cách hoặc là cho phép cung cầu thị trường tự quyết định tỷ giá đồng/đô la Mỹ, hoặc bơm thêm đô la Mỹ vào hệ thống, thì thanh khoản có thể mỏng. Ngân hàng này cũng dự báo tỷ giá đồng/đô la Mỹ sẽ nằm ở mức 21.750 đồng/đô la Mỹ vào cuối năm 2015.

Xem thêm:

Ngân hàng Nhà nước: tiếp tục giữ tỷ giá ổn định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới