Thứ Bảy, 29/01/2022, 11:31
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỷ giá đồng/đô la Mỹ tăng cao sau điều chỉnh 1%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ giá đồng/đô la Mỹ tăng cao sau điều chỉnh 1%

T.Thu

Tỷ giá đồng/đô la Mỹ tăng cao sau điều chỉnh 1%
Khách hàng mua ngoại tệ tại một chi nhánh ngân hàng ở TPHCM. Ảnh minh hoạ: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Tỷ giá đồng/đô la Mỹ liên tiếp tăng trong mấy ngày qua sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và đô la Mỹ thêm 1% vào ngày 7-5. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với lần điều chỉnh tỷ giá vào đầu năm nay.

Chiều 13-5, tỷ giá đồng/đô la Mỹ được các ngân hàng niêm yết ở mức cao hơn ngày hôm qua từ 10-35 đồng, và cao hơn ngày 7-5 (thời điểm NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá 1%) từ 40 đến 47 đồng.

Cụ thể, giá đô la Mỹ giao dịch tại quầy được Vietcombank niêm yết ở mức 21.765 đồng mua được 1 đô la Mỹ, tăng 35 đồng so với ngày hôm qua, và tăng 45 đồng so với ngày 7-5. Giá mua vào là 1 đô la Mỹ đổi được 21.705 đồng.

Điểm qua một số ngân hàng khác, nhìn chung, tỷ giá đồng/đô la Mỹ hiện được niêm yết ở mức thấp nhất là tại DongABank – ở mức 21.750 đồng, cao nhất là tại Techcombank – 21.775 đồng/đô la Mỹ (giá mua vào là 21.705 đồng/đô la Mỹ).  Giá bán ra niêm yết tại các ngân hàng như SCB, Eximbank, Vietinbank là 21.760 đồng/đô la Mỹ.

Theo đó, sau khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và đô la Mỹ tăng 1% (từ mức 21.458 đồng/đô la Mỹ lên 21.673 đồng/đô la Mỹ), tỷ giá đồng/đô la Mỹ liên tiếp tăng, và hiện cao hơn mức sàn 319 đồng, và cách trần 115 đồng. Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần hiện là 21.890 đồng/đô la Mỹ, và tỷ giá sàn là 21.456 đồng/đô la Mỹ.

Theo một nhân sự cấp quản lý thuộc một ngân hàng có nguồn ngoại tệ lớn, sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá tăng 1% hôm 7-5, hoạt động giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng sôi động hơn, với lượng giao dịch tăng cao hơn những ngày trước đó, với lượng ngoại tệ doanh nghiệp bán cũng như mua đều tăng.

Theo vị này, có khả năng, doanh nghiệp xuất khẩu thấy rằng NHNN đã sử dụng hết mức tăng tỷ giá 2% như cam kết cho cả năm nay, do đó khó có khả năng sẽ có đợt điều chỉnh tỷ giá tiếp theo từ nay đến cuối năm. Do đó, họ bắt đầu bán ra cho ngân hàng. Còn doanh nghiệp nhập khẩu lo ngại tỷ giá đồng/đô la Mỹ sẽ chạm trần 21.890 đồng/đô la Mỹ trong thời gian tới, nên cũng tăng mua ngoại tệ và đẩy nhanh việc thanh toán thay vì trì hoãn.

Diễn biến này hoàn toàn khác với lần điều chỉnh tỷ giá vào đầu năm nay của NHNN. Sau khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa tiền đồng và đô la Mỹ được điều chỉnh tăng 1% vào ngày 7-1, tỷ giá bắt đầu quay đầu giảm mạnh vào ngày 8-1, thậm chí thấp hơn cả thời điểm trước khi điều chỉnh tỷ giá. Khi ấy, động thái tăng tỷ giá 1% của NHNN được xem là đã giúp làm giảm kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, giảm tâm lý nắm giữ ngoại tệ của thị trường. Doanh nghiệp tăng bán ngoại tệ cho ngân hàng, giúp cung ngoại tệ tăng lên, thanh khoản tốt hơn, nên tỷ giá đồng/đô la Mỹ quay đầu giảm.

Xem thêm

Giá đô la Mỹ giảm trở lại mức trước khi tăng tỷ giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới