Thứ Năm, 28/09/2023, 09:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc trong năm qua đạt hơn 42%

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo quyết định về hiện trạng rừng toàn quốc vừa được công bố, trong năm qua, diện tích rừng bao gồm rừng trồng chưa khép tán là hơn 14,79 triệu héc-ta. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc là 42,02%.

Đến năm 2025, cả nước hướng đến trồng được 1 tỉ cây xanh. Ảnh: TL

Baochinhphu.vn đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định về công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2022. Theo đó, diện tích rừng bao gồm rừng trồng chưa khép tán là hơn 14,79 triệu héc-ta. Tỷ lệ che phủ rừng cả nước là 42,02%.

Cụ thể, trong số diện tích rừng trồng chưa khép tán thì diện tích rừng tự nhiên khoảng 10,13 triệu héc-ta; rừng trồng khoảng 4,65 triệu héc-ta. Còn diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ là 13,92 triệu héc-ta.

Trên cơ sở này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Cục Kiểm lâm thiết lập, tổ chức quản lý cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng quốc gia theo quy hoạch của bộ về ban hành quy chế quản lý và sử dụng hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp.

UBND các cấp thực hiện quản lý nhà nước về lâm nghiệp theo quy định; sử dụng số liệu hiện trạng rừng để cập nhật diễn biến rừng trong năm tiếp theo; hướng dẫn cơ quan, đơn vị, chủ rừng tiến hành công tác theo dõi, báo cáo diễn biến tình trạng rừng hàng năm.

Đối với các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm trong năm qua thì các tỉnh, thành phố kiểm tra, lên phương án phục hồi số diện tích rừng này; xem xét trách nhiệm (nếu có) của cá nhân, tổ chức liên quan theo quy định. Các địa phương chưa công bố hiện trạng rừng năm 2022 thì chịu trách nhiệm về việc không công bố hoặc chậm công bố.

Liên quan đến việc trồng và quản lý rừng, trong đề án về trồng một tỉ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2025, cả nước sẽ trồng được 1 tỉ cây xanh.

Trong đó, khoảng 690 triệu cây xanh sẽ được trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, bình quân mỗi năm trồng 138 triệu cây xanh. Khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất sẽ trồng thêm 310 triệu cây. Như vậy, bình quân mỗi năm trồng 62 triệu cây gồm rừng đặc dụng, phòng hộ là 14 triệu cây/năm; trồng rừng sản xuất khoảng 48 triệu cây/năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới