Thứ Sáu, 2/12/2022, 13:32
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam thấp

Đá Bàn

Tỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam thấp
Đoàn luật sư TPHCM có số lượng luật sư đông nhất cả nước. Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Tỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam hiện nay khoảng 1/14.000 dân, rất thấp so với các nước trong khu vực, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Phương, Khoa Luật, Đại học Huế.

Số liệu thông kê của Bộ Tư pháp cho thấy cả nước có 62 Đoàn luật sư với hơn 6.250 luật sư và hơn 3.000 người tập sự hành nghề luật sư đang hoạt động trong 2.750 tổ chức hành nghề luật sư, trong đó chỉ có khoảng 10 tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu về đầu tư, kinh doanh và thương mại có yếu tố nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Phương cho rằng, đất nước với 90 triệu dân mà chỉ có 6.250 luật sự hành nghề là quá ít – bình quân 1 luật sư phải phục vụ hơn 14.000 dân; trong khi tỷ lệ này tại Singapore là 1/1.000, Thái Lan là 1/1.526, Nhật Bản là 1/1.546. Đó là chưa nói số luật sư ở Việt Nam chỉ tâp trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội (1.630 luật sư) và TPHCM (2.880 luật sư); các tỉnh thành khác số luật sư chỉ khoảng 3-5 người.

Chính tỷ lệ luật sư trên tổng dân số thấp, chỉ bằng 1/10 so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nên người dân khó tiếp cận với các dịch vụ pháp lý khi có nhu cầu hoặc phải trả giá quá cao cho các dịch vụ này. Trong nhiều vụ việc người dân không thể nhờ luật sư cho nên quyền và lợi ích hợp pháp của họ không được đảm bảo.

Đó là chưa kể đến chất lượng luật sư. Thực tế, trong hoạt động tư vấn pháp luật, chủ yếu các luật sự tư vấn về dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, còn số lượng luật sư chuyên sâu trong các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại (sở hữu trí tuệ, tài chính ngân hàng, hàng không, hàng hải, bảo hiểm, thương mại quốc tế…) rất ít, chiếm tỷ lệ 1,2%, trong đó, chỉ khoảng 20 luật sư có trình độ ngang tầm với luật sư trong khu vực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới