Thứ Ba, 26/09/2023, 13:23
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỷ lệ trống văn phòng tăng lên ở các thành phố lớn nhất Trung Quốc

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỷ lệ trống ở các cao ốc văn phòng hạng A đang tăng lên ở các thành phố lớn nhất Trung Quốc như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến. Tình trạng này xuất hiện khi nguồn cung văn phòng cao cấp dư thừa trong bối cảnh nền kinh tế đất nước tăng trưởng trì trệ.

Các cao ốc văn phòng ở một khu tài chính của Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Các công ty hoạt động ở các thành phố hàng đầu của Trung Quốc sẽ có cơ hội tốt để giảm chi phí thuê văn phòng trong nửa cuối năm nay do nền kinh tế đang chững lại và nguồn cung không gian văn phòng ngày càng tăng.

Theo hãng ty tư vấn bất động sản CBRE, với tỷ lệ trống đang gia tăng ở các cao ốc văn phòng tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến, giá thuê sẽ tiếp tục giảm do chủ sở hữu của chúng chịu áp lực ký kết hợp đồng cho thuê để duy trì tỷ lệ lấp đầy hiện tại.

Tại Thượng Hải, trung tâm thương mại và tài chính của Trung Quốc, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A dự kiến lên mức 19-21% vào cuối năm, so với mức 18,7% vào tháng 6. Cùng với đó, giá thuê trung bình của văn phòng A có thể giảm 0,5 %.

Khách thuê hiện trả 9 nhân dân tệ (1,26 đô la Mỹ) mỗi mét vuông/ngày cho văn phòng hạng A, giảm 2,2% so với một năm trước đó khi Thượng Hải dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn thành phố kéo dài hai tháng để kiểm soát Covid-19.  Mức giá thuê này cũng thấp hơn 1,1% so với quí đầu tiên năm nay.

“Nền kinh tế và thị trường bất động sản của Trung Quốc phục hồi kém kỳ vọng sau khi mở cửa trở lại. Không gian văn phòng mới được tung ra thị trường rong những tháng tới sẽ mang lại lợi ích cho khách thuê vì họ sẽ có lý do để mặc cả với các chủ sở hữu cao ốc về giá thuê”, Sam Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CBRE China nói.

CBRE cho biết Thượng Hải sẽ có thêm tổng cộng 953.000 mét vuông diện tích văn phòng cao cấp mới trong nửa cuối năm, tăng gần gấp đôi so với 529.000 mét vuông diện tích mới trong sáu tháng đầu năm.

Tại Bắc Kinh, nơi tỷ lệ trống của văn phòng hạng A ở mức 19,6% trong tháng 6, 610.000 mét vuông nguồn cung mới sẽ được tung ra thị trường trong những tháng còn lại của năm 2023, cao hơn gấp 4 lần so với nguồn cung mới trong nửa đầu năm năm. Tỷ lệ trống văn phòng ở Bắc Kinh cũng đã tăng 0,5 điểm phần trăm trong sáu tháng đầu năm.

Các tòa nhà văn phòng hạng A mới với  tổng diện tích 440.000 mét vuông sẽ được tung ra thị trường tại Quảng Châu từ tháng 7 đến tháng 12, tăng 14% so với 386.000 mét vuông trong nửa đầu năm nay.

Trong tháng 6, tỷ lệ nhà trống văn phòng ở thành phố này tăng 2,5 điểm phần trăm so với cuối năm 2022, lên 17,5%.

Xa hơn về phía nam, Thâm Quyến, trung tâm công nghệ của Trung Quốc, chứng kiến tỷ lệ trống văn phòng tăng 1,5 điểm phần trăm, lên 20,3% trong sáu tháng đầu năm khi thị trừng tiếp nhận nguồn cung mới 605.000 mét vuông văn phòng hạng A.

Thêm 600.000 mét vuông văn phòng hạng A mới bổ sung trong nửa cuối năm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng dư nguồn cung ở thành phố này.

Joseph Wang, giám đốc cấp cao của bộ phận tư vấn cho thuê văn phòng ở Công ty dịch vụ bất động sản JLL, cho biết tình trạng thừa cung đang giúp khách thuê có lợi thế mặc cả giảm chi phí thuê.

“Nhìn chung, giá  thuê văn phòng ở Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong một vòng xoáy đi xuống. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng sẽ duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài. Các chủ sở hữu cao ốc văn phòng rất khó  thuyết phục khách hàng tiềm năng ký hợp đồng thuê dài hạn”, Wang nói.

Wang lưu ý thêm, khách thuê ưu tiên nhắm đến các dự án cao ốc văn phòng mà chủ sở hữu sẵn sàng thương lượng về giá thuê hoặc đưa ra các ưu đãi để cân bằng chi phí.

Thượng Hải đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% cho năm 2023, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với mục tiêu tăng trưởng của đát nước. Tuy nhiên, do người tiêu dùng ngại hạn chế chi tiêu, đà phục hồi mạnh mẽ ở nơi được xem là đầu tàu của nền kinh tế Trung Quốc đã không xuất hiện kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Song Yulin, nhà quản lý cấp cao của Công ty bất động sản Lianjia, cho biết, số lượng doanh nghiệp đóng cửa ngày càng tăng, đặc biệt là các công ty nhỏ. Điều này đang gây áp lực lên các chủ sở hữu và quản lý cao ốc văn phòng khi họ nỗ lực duy trì tỷ lệ lấp đầy hiện tại.

Chính quyền thành phố Thượng Hải đang khuyến khích 16 chính quyền cấp quận trao giải thưởng tiền mặt một lần cho các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới và cả cho các nhà đầu tư nước ngoài tái đầu tư lợi nhuận của họ vào thành phố.

Tại một hội nghị hồi tháng 4, Phó thị trưởng Thượng Hải Hua Yuan nói với các nhà đầu tư quốc tế rằng, các thủ tục cấp thị thực và giấy phép cư trú sẽ được nới lỏng để thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài và gia đình của họ đến thành phố này.

“Nếu không có dòng vốn FDI mới, thị trường văn phòng của Thượng Hải khó có thể sớm có sự phục hồi”, Song Yulin cảnh báo.

Theo SCMP

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới