Thứ Năm, 23/03/2023, 14:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Uber ở Đông Nam Á sắp về tay Grab

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Uber ở Đông Nam Á sắp về tay Grab

C.T

Uber ở Đông Nam Á sắp về tay Grab
Grab có thể ký thương vụ mua mảng kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á trong tuần này hoặc tuần tới.

(TBKTSG Online) – Hãng tin Bloomberg ngày 8-3 dẫn các nguồn tin cho biết Grab, nền tảng gọi xe đang thống lĩnh thị trường Đông Nam Á, sắp hoàn tất đàm phán thương vụ mua lại mảng kinh doanh công ty gọi xe Uber trong khu vực. Các nguồn tin cho biết thương vụ này có thể được ký kết trong tuần này hoặc tuần sau.

Theo thỏa thuận dự kiến, Grab sẽ mua toàn bộ các hoạt động của Uber ở một số thị trường ở Đông Nam Á, đổi lại, Uber sẽ nắm giữ một lượng cổ phần ở Grab. Các nguồn tin cho biết Uber có thể sẽ nắm giữ đến 20% cổ phần của Grab.

Cấu trúc của thương vụ này cũng giống như thỏa thuận Uber chấp nhận sáp nhập vào hãng gọi xe Didi Chuxing (Trung Quốc) vào năm 2016 để đổi lấy 17,7% cổ phần của Didi Chuxing.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Grab và Uber vẫn có thể bị đổ bể vào phút chót hoặc các điều khoản có thể thay đổi. Hiện Grab đang thảo luận với các cổ đông lớn bao gồm tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) và các nhà đầu tư mới để huy động thêm vốn mới.

Cả Grab và Uber đang cạnh tranh quyết liệt để kiểm soát thị phần ở nhiều thành phố lớn khắp Đông Nam Á, khu vực có 620 triệu người sinh sống. Đối với người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Grab Anthony Tan, thương vụ này sẽ chấm dứt cuộc chiến “bầm dập” để giành vị thế dẫn đầu ở thị trường gọi xe đang tăng trưởng nhanh ở Đông Nam Á.

Ông Dara Khosrowshahi, Giám đốc điều hành Uber, đang nỗ lực cải thiện các chỉ số tài chính của công ty để chuẩn bị chào bán cổ phiếu Uber lần đầu ra công chúng vào năm sau. Rút khỏi các thị trường như Đông Nam Á sẽ giúp cải thiện lợi nhuận của Uber vì công ty gọi xe này đã tiêu tốn khoảng 10,7 tỉ đô la Mỹ kể từ khi thành lập cách đây chín năm. Trong chuyến thăm các thị trường châu Á vào tháng trước, Khosrowshahi tỏ ý sẽ tập trung vào các thị trường quan trọng như Nhật Bản và Ấn Độ.

Grab đang cung cấp dịch vụ gọi xe ở 178 thành phố tại các nước Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia. Cho đến nay, ứng dụng di động của Grab đã nhận được 81 triệu lượt tải. Theo công ty phân tích dữ liệu CB Insights, Grab được định giá 6 tỉ đô la.

Mời xem thêm

Tòa án TPHCM tiếp tục xử vụ Vinasun kiện Grab

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới