Thứ Bảy, 2/07/2022, 07:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc sắp có Thủ tướng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc sắp có Thủ tướng mới

Phúc Minh

Úc sắp có Thủ tướng mới
Ông Malcolm Turnbull. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Úc sắp có thủ tướng mới sau khi Thủ tướng Tony Abbott bị đánh bật khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Tự do bởi Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull. Theo luật, ông Turnbull sẽ là thủ tướng thứ 4 của Úc kể từ năm 2013 đến nay.

Trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Tự do cầm quyền diễn ra ngày 14-9, ông Abbott chỉ giành được 44 phiếu, trong khi ông Turnbull giành được 54 phiếu.

Trước đó tại cuộc họp báo ở thủ đô Canberra ngày 14-9, ông Turnbull cảnh báo nếu ông Abbott vẫn tiếp tục là thủ tướng, chính phủ liên minh hiện nay sẽ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới, diễn ra ngày 14-1-2017. Ông Turnbull cho rằng: "Chính phủ không thành công trong việc lãnh đạo về kinh tế và Úc cần một phong cách lãnh đạo mới”.

Bên cạnh đó, các nghị sĩ Đảng Tự do cũng bỏ phiếu ủng hộ Ngoại trưởng Julie Bishop tiếp tục giữ vị trí Phó Chủ tịch Đảng Tự do. Trước cuộc bỏ phiếu, bà Bishop bày tỏ ủng hộ ông Turnbull làm lãnh đạo Đảng Tự do.

Dự kiến, ông Turnbull sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Úc sau khi ông Abbott từ chức.

Đảng Tự do là đảng bảo thủ nhưng ông Turnbull, 61 tuổi, có quan điểm trung tả, ủng hộ hôn nhân đồng giới, đối phó với biến đổi khí hậu… Từng là phóng viên, luật sư, doanh nhân thành đạt, ông Turnbull là một trong những người giàu nhất nước Úc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới