Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Úc và Anh hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc và Anh hỗ trợ Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới

Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ngày 20-1, Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAID) và Cơ quan Phát triển quốc tế Anh (DFID) đã cùng với Bộ Công Thương Việt Nam ký một thỏa thuận đồng tài trợ cho Việt Nam thực hiện chương trình hội nhập kinh tế quốc tế, trị giá khoảng 285 tỉ đồng.

Theo nội dung thông báo gửi đến TBKTSG Online, AusAID sẽ tài trợ 12 triệu đô la Úc (tương đương 180 tỉ đồng), trong khi DFID sẽ hỗ trợ 3,4 triệu bảng Anh (tương đương 105 tỉ đồng) nhằm giúp Việt Nam phát huy những lợi ích của việc tư do hóa thương mại và thực hiện các cam kết sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đây cũng là nội dung của giai đoạn II của Chương trình hậu WTO, với mục tiêu duy trì sự phát triển bền vững và lợi ích xóa đói giảm nghèo thông qua việc thực hiện các cam kết WTO. Chương trình này được thực hiện trong vòng 5 năm và cũng nhận được hỗ trợ từ phía Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong giai đoạn II, Chương trình hậu WTO sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết gia nhập WTO và các thỏa thuận khu vực cũng như toàn cầu khác. Các phần việc bao gồm tăng cường thể chế kinh tế thị trường, tăng tính cạnh tranh. cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý đất đai.

Ngoài ra, giai đoạn II còn tập trung giúp khu vực nông thôn đối phó với những tác động của quá trình hội nhập kinh tế; tăng cường năng lực cho các cơ quan đảm trách việc thực hiện cải cách kinh tế; triển khai hoạt động tại cấp tỉnh…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, cho biết ngay sau khi trở thành thành viên của WTO, Chính phủ Việt Nam, vào tháng 2-2007 đã đưa ra chương trình hành động với 12 nhóm giải pháp chính sách lớn.

Được thực hiện từ năm 2006, giai đoạn I của Chương trình hậu WTO đã hỗ trợ việc xây dựng chương trình hành động của Chính phủ cũng như chương trình hành động cho các bộ, ngành và chính quyền địa phương nhằm tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức khi gia nhập WTO. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới