Thứ Hai, 24/01/2022, 17:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Úc và Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Úc và Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Thanh Tuyền

Úc và Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ
Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 30 tỉ đô la Úc. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Úc ngày 22-3 ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Thỏa thuận cho phép trao đổi trị giá 30 tỉ đô la Úc giữa hai tổ chức. Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) cho biết mục đích của thỏa thuận là để hỗ trợ cho đầu tư và thương mại giữa hai nước cũng như thúc đẩy hoạt động thương mại bằng nhân dân tệ nhằm tăng cường hợp tác tài chính song phương.

Đây là hành động sau quyết định hồi tháng 11-2011 của chính quyền Bắc Kinh, cho phép hoán đối giữa đô la Úc và nhân dân tệ trên thị trường liên ngân hàng ở Trung Quốc.

Thương mại hai chiều Úc – Trung Quốc đạt tổng cộng 106 tỉ đô la Úc trong năm tài chính 2010-2011. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với nhu cầu rất lớn về than và quặng sắt. Thỏa thuận vì thế sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu của Úc dễ dàng hơn trong việc thực hiện hợp đồng thanh toán bằng nhân dân tệ. Hai nước cũng đang đàm phán hiệp định thương mại tự do.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc trước đây cũng đã ký các thỏa thuận tương tự với hàng loạt nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống Nhất và Malaysia. Ngoài ra, Trung Quốc cũng xúc tiến các hoạt động khác giúp nhân dân tệ dần trở thành đồng tiền quốc tế như mở trung tâm giao dịch nhân dân tệ ở Hồng Kông và dự tính sắp tới sẽ mở ở London.

HSBC dự đoán nhân dân tệ sẽ trở thành một trong ba đồng tiền quốc tế hàng đầu vào năm 2015.

(Theo Marketwatch)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới