Thứ Năm, 23/03/2023, 08:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ukraine và giới chủ nợ nhất trí đàm phán về tái cấu trúc nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ukraine và giới chủ nợ nhất trí đàm phán về tái cấu trúc nợ

Phúc Minh

Ukraine và giới chủ nợ nhất trí đàm phán về tái cấu trúc nợ
Số liệu tồi tệ về nợ khiến Hiệp hội doanh nghiệp Ukraine ngày 30-6 kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko từ chức. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 1-7, sau nhiều tuần tranh luận công khai, Ukraine và các chủ nợ đã nhất trí triển khai các cuộc đàm phán kín bàn về hoạt động tái cấu trúc nợ của nước này một cách thiện ý.

Các chủ nợ, do Ủy ban lâm thời về các trái chủ của Ukraine (chủ yếu là 4 quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ) làm đại diện, đang chịu áp lực xóa một lượng lớn nợ của Ukraine để giúp cân bằng tình hình tài chính của chính quyền Ukraine.

Trước đó vào ngày 30-6, Ukraine đã có cuộc đàm phán căng thẳng với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và các chủ nợ tại Washington, Mỹ. Ukraine yêu cầu các chủ nợ chấp nhận giảm 40% số nợ hoặc bớt  23 tỉ đô la Mỹ trong tổng số nợ hơn 50 tỉ đô la Mỹ của Ukraine, nhưng không nhận được sự đồng tình từ các chủ nợ.

Nợ công vượt GDP

Nền kinh tế Ukraine bị tổn hại nặng bởi cuộc xung đột giữa chính phủ và lực lượng ly khai tại miền đông nước này. Chính quyền Ukraine liên tục tăng quân trong cuộc nội chiến với lực lượng ly khai ở miền đông và vung tiền mua sắm các loại vũ khí hiện đại, cải thiện hỗ trợ hậu cần, cũng như huấn luyện binh sĩ theo tiêu chuẩn phương Tây .

Ước tính, Ukraine đang nợ 50 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 30 tỉ đô la Mỹ nợ quốc tế – trong đó nợ Nga khoản 3 tỉ đô la Mỹ. Ngày 22-6, Ukraine đã trả 75 triệu đô la Mỹ trong số nợ 3 tỉ đô la Mỹ cho Nga.

Ngày 25-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko phát biểu với báo giới rằng Ukraine có thể thông báo vỡ nợ vào cuối tháng 7-2015. Trong tháng 5-2015, Nghị viện Ukraine thông qua luật cho phép chính phủ có quyền trì hoãn thanh toán các khoản nợ nước ngoài, luật này có hiệu lực đến ngày 1-7-2016. Việc không đủ khả năng trả nợ tương đương với tình trạng vỡ nợ của Ukraine.

Hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi Tổng thống Poroshenko từ chức

Số liệu tồi tệ về nợ khiến Hiệp hội doanh nghiệp Ukraine ngày 30-6 kêu gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từ chức. “Các chính sách của chính phủ hiện tại đang đưa đất nước đến cảnh vỡ nợ. Do sự thiếu chuyên nghiệp của chính quyền, nợ của Ukraine lần đầu tiên vượt GDP (tống sản phẩm quốc nội) và lên đến 110,5% GDP” – Hiệp hội doanh nghiệp Ukraine cho biết.

Hiệp hội doanh nghiệp Ukraine cho biết thêm trong quí 1-2015, GDP của Ukraine giảm gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự trữ ngoại tệ của Ukraine chỉ khoảng 10 tỉ đô la Mỹ, trong khi có gần 6 tỉ đô la Mỹ nợ nước ngoài đến kỳ phải trả vào năm 2016. Bất chấp Ngân hàng trung ương đưa ra lãi suất 30% – mức cao nhất thế giới – đồng hryvnia Ukraine vẫn dễ lung lay. Nếu đồng hryvnia mất giá, việc trả lãi nợ nước ngoài sẽ khó khăn hơn.

Báo The Economist ngày 30-6 đánh giá người dân Ukraine nghèo hơn cả giai đoạn trước khi Liên xô sụp đổ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới