Thứ Bảy, 10/06/2023, 15:22
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ứng dụng công nghệ cho cửa hàng tạp hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ứng dụng công nghệ cho cửa hàng tạp hóa

Đỗ Lan

(TBKTSG Online) – Các cửa hàng tạp hóa sẽ được trang bị app (ứng dụng công nghệ) và camera sẽ quét các mã hàng, gửi thông tin lên hệ thống xem mặt hàng nào vẫn còn, mặt hàng nào đã hết…

Ứng dụng công nghệ cho cửa hàng tạp hóa
Lễ ký kết hợp tác giữa VCCI và BBLink Việt Nam ngày 3-4. Ảnh: BBLink

Đó là thông tin tại buổi lễ ra mắt nền tảng phân phối BBLink Việt Nam của Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư BB Việt Nam và lễ ký kết hợp tác giữa BBLink Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM ngày 3-4.

Thông tin tại sự kiện cho biết, theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê, doanh thu bán lẻ của thị trường Việt Nam năm 2018 là 143,3 tỉ đô la Mỹ. Các kênh bán lẻ hiện đại như website, thương mại điện tử, sàn giao dịch hàng hóa… mới chỉ chiếm gần 25% trong khi các kênh bán lẻ truyền thống chiếm 75%, tương ứng với 107,4 tỉ đô la với hơn 9.000 chợ truyền thống và hơn 1,5 triệu cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ.

Ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch VCCI Việt Nam kiêm Giám đốc VCCI TPHCM, cũng khẳng định rằng thị trường bán lẻ Việt Nam rất hấp dẫn. Với 97 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng, ngành bán lẻ Việt Nam đang đứng thứ 6 trong các ngành hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bán lẻ truyền thống vẫn đang áp đảo về số lượng, có lợi thế sân nhà nhưng sức mạnh tài chính, quy mô của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài đang tạo ra thách thức cho các nhà bán lẻ trong nước, đặc biệt là các cửa hàng tạp hóa, đại lý.

Trong bối cảnh đó, BBLink ra mắt tại thị trường Việt Nam. Đây là nền tảng phân phối hàng hóa và dịch vụ đa nhiệm thông qua kênh chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa với hệ thống bao gồm: kho bãi, đội ngũ chuyên viên kinh doanh, đội ngũ giao hàng, các nền tảng công nghệ mới…

Bằng các giải pháp công nghệ trong quản trị và vận hành như AI, Bigdada… và các app (ứng dụng) về giao nhận, nhà kho, nhà cung cấp, mua hàng sỉ dành cho đại lý, giao hàng… sẽ giúp nhà sản xuất có thể chuyển hàng đến nhà kho, từ nhà kho trung tâm đến kho vệ tinh, đến các đại lý bán lẻ.

Ví dụ cụ thể về ứng dụng công nghệ trong tạp hóa, đó là camera trong các cửa hàng tạp hóa sẽ tự quét, báo cáo xem các loại hàng hóa trong cửa hàng còn bao nhiêu và gửi thông tin đến hệ thống trung tâm và cho biết cửa hàng đó cần sản phẩm nào…

Các công nghệ như máy học nhận diện sản phẩm, phân tích dữ liệu thói quen người tiêu dùng, tự động hóa, thị hiếu của thị trường… sẽ có thể gợi ý cửa hàng tạp hóa nên tăng mặt hàng nào, giảm sản phẩm nào và có thể đề xuất đổi sản phẩm để phù hợp với thị hiếu thị trường.

Ông Vincent Lữ Thế Hùng, Giám đốc Chiến lược của BBLink Việt Nam, cho biết ngày 2-5, BBLink Việt Nam sẽ chính thức triển khai hệ thống ủy quyền BBLink Việt Nam trên 63 tỉnh thành với 1.200 chuyên viên. Công ty này sẽ phân phối hàng đến điểm bán tại TPHCM và tỉnh Bình Thuận trong tháng 5 tới.

Dự kiến, trong 3 tháng nữa, sẽ có khoảng 900.000 cửa hàng tạp hóa cài app của BBLink, trên tổng số 1,5 triệu cửa hàng, đại lý truyền thống trên cả nước.

Hiện BBLink Việt Nam có 4 kho trung tâm tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và nhiều kho vệ tinh.

Về thị trường quốc tế, BBLink đang triển khai tại Ấn Độ và Indonesia và sẽ triển khai vào tháng 8/2019. Đến hết quý 1/2020, BBLink sẽ có mặt tại 6 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Mục tiêu đến hết 2025, BBLink sẽ phát triển lớn mạnh tại 35 quốc gia trên thế giới.

Shop&Go bán 87 cửa hàng cho VinCommerce với giá… 1 đô la Mỹ

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới