Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ưu tiên hình thức đối tác công tư để mở rộng sân bay Phú Quốc

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ được đầu tư mở rộng để đạt công suất 10 triệu lượt hành khách/năm vào năm 2030. Thủ tướng Chính phủ đề nghị ưu tiên đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Sân bay Quốc tế Phú Quốc. Ảnh: Minh Duy

Thông tin trên được nêu trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc vào ngày 6-3 với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, về việc mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, kết luận của Thủ tướng Chính phủ là Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Kiên Giang nghiên cứu các hình thức đầu tư phù hợp để mở rộng cảng, nâng tổng công suất đến năm 2030 lên 10 triệu lượt hành khách/năm.

Hình thức đầu tư được ưu tiên là hình thức đối tác công tư.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động vào cuối năm 2012 sau 4 năm xây dựng. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên được đầu tư bằng nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Ở thời điểm đó, chủ đầu tư dự kiến đến năm 2020 Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ đạt công suất 2,65 triệu khách/năm và sau năm 2030 đạt công suất 7 triệu khách/năm. Tuy nhiên, đến năm 2019, sản lượng vận tải hành khách đã đạt khoảng 3,7 triệu lượt.

Gần đây, có thông tin về việc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã gửi văn bản đến Bộ Giao thông Vận tải, đề xuất tham gia đầu tư vào các hạng mục kêu gọi xã hội hóa tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc như nhà ga hành khách quốc tế, nhà ga hàng hóa, kho hàng hóa và đường băng.

Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, quý 1-2022, Phú Quốc đón hơn 1,1 triệu lượt khách du lịch, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới