Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đưa Côn Đảo thành khu du lịch sinh thái tầm quốc tế, khai thác hiệu quả quỹ đất

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ định hướng sẽ phát triển Côn Đảo thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa, lịch sử tầm cỡ khu vực và quốc tế. Chính phủ cũng yêu cầu, do Côn Đảo có quỹ đất hạn chế nên cần cân nhắc để khai thác hiệu quả quỹ đất khi xây dựng, phát triển khu dân cư và du lịch.

Phòng trưng bày lưu niệm nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu tại Côn Đảo. Ảnh: TL

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành Quyết định số 417/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045. Thời hạn quy hoạch giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030, dài hạn đến năm 2045.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Côn Đảo, bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích đất nổi khoảng 75,78 km2, diện tích mặt biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo khoảng 140,00 km2 và vùng biển xung quanh các đảo.

Dự kiến quy mô dân số tối đa đến năm 2030 đạt khoảng 15.000 người và khoảng 25.000 người đến năm 2045, chưa bao gồm khách du lịch.

Theo quyết định, mục tiêu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo phù hợp định hướng phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, khai thác và bảo vệ sinh thái Vườn quốc gia Côn Đảo.

Đồng thời, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo để đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của vùng TPHCM và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạo điều kiện để thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển dân cư, du lịch với các yêu cầu về bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa, bảo vệ tài nguyên…

Định hướng sẽ là phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa – lịch sử – tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có thương hiệu, sức cạnh tranh cao.

Theo quyết định, do Côn Đảo có quỹ đất hạn chế nên quy mô đất đai để xây dựng, phát triển khu dân cư và du lịch cần được cân nhắc để khai thác sử dụng hiệu quả.

Quy mô dân số, đất đai và khách du lịch cần được dự báo trên cơ sở đánh giá quỹ đất, điều kiện hạ tầng kỹ thuật và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại Côn Đảo.

Quyết định của Phó thủ tướng cũng đưa ra nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó, có rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt, phân tích và đánh giá các nội dung của quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đã được phê duyệt năm 2011 trên cơ sở tình hình, thực tiễn phát triển dân cư, du lịch tại Côn Đảo.

Thêm vào đó là  rà soát các dự án, quy hoạch trên địa bàn đã được lập và phê duyệt; định hướng phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật và xã hội với xu hướng phát triển thực tế hiện nay…

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Tuyệt đối cẩn thận. Không nên tư duy theo kiểu phong trào, đề ra định hướng quá to tát, quá gượng gạo cho Côn Đảo. Khác hẳn với Phú Quốc, Côn Đảo không nên gánh vác vai trò là trung tâm tầm cỡ “khu vực và quốc tế”, mà chỉ nên là khu du lịch sinh thái, địa chỉ du lịch văn hóa lịch sử, văn hóa tâm linh thuộc diện độc đáo nhất của nước ta. Nếu gánh vác nhiều thứ quá, nếu chỉ vì tiền, tất yếu hậu quả vô cùng nghiêm trọng, dẫn đến phá vỡ mọi nền tảng. Trước hết là địa linh, bởi nơi đây không có nhiều đất đai để các nhà đầu tư đổ xô vào dụng võ, thậm chí đua nhau phá nát cảnh quan hệ sinh thái. Tiếp theo là năng lực hạ tầng cơ sở, hạ tầng kinh tế văn hóa xã hội, nhất thiết phải có sự cân đối phù hợp, nếu không sẽ quá tả, vô hình trung trở nên quá quắt, vô cảm, hoàn toàn không thích hợp với nơi chốn cần mãi mãi sự yên bình, tĩnh lặng, sâu lắng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới